Cho phép công ty Formosa vận hành Lò cao số 1

Liên Liên - Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/05/2017 12:15 GMT+7

VTV.vn - Qua thời gian kiểm tra, các nhà khoa học đều có ý kiến, công ty Formsa đủ điều kiện vận hành thử nghiệm Lò cao số 1.

Sau 2 đợt kiểm tra tại thực địa công tác khắc phục sự cố Formosa do Bộ TN&MT chủ trì trong tháng 4 vừa qua, ngày 10/5, Hội đồng liên ngành bao gồm 11 Bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các nhà khoa học đã tổ chức họp để đánh giá việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển để xem xét cho phép Công ty Formosa vận hành Lò cao số 1.

Trong buổi họp Hội đồng giám sát khắc phục sự cố ngày hôm nay, các nhà khoa học cùng đại diện các Bộ, ngành đã tập trung thảo luận vào một số nội dung như công nghệ xử lý môi trường đã được Formosa bổ sung tại trạm xử lý nước thải sinh hóa, trạm xử lý nước thải công nghiệp và các biện pháp xử lý chất thải, quan trọng nhất là phân tích và làm rõ khả năng xử lý chất thải của Formosa khi vận hành Lò cao số 1.

Đối với các công trình bảo vệ môi trường mà Công ty Formosa đã hoàn thành theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học đánh giá các hạng mục xây dựng bổ sung hoàn toàn đảm bảo để xử lý được nước thải trước khi thải ra môi trường.

Với khí thải khi Formosa vận hành thử nghiệm Lò cao số 1, các nhà khoa học cũng phân tích và làm rõ việc vận hành thử nghiệm lò cao chỉ phát sinh ra khí thải, trong đó chủ yếu là CO2 và CO. CO là chất độc nhưng việc xử lý CO khá đơn giản và điều này không đáng lo ngại bởi chính Công ty Formosa phải hạn chế thải CO, nếu để thoát ra ngoài, công ty sẽ bị giảm năng suất hoạt động. Còn một số khí khác đã có hệ thống quan trắc tự động. Bên cạnh đó, tổ giám sát thường xuyên lấy mẫu phân tích 1 tháng/lần, chính vì vậy các nhà khoa học đều có ý kiến Công ty Formosa đủ điều kiện vận hành thử nghiệm Lò cao số 1.

Đại diện các Bộ, ngành liên quan trực tiếp như Bộ TN&MT, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ NNPT&NT và UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đánh giá cao công tác khắc phục các lỗi vi phạm của Formosa.

Sau khi thảo luận kỹ, Hội đồng giám sát khắc phục sự cố đã đi đến thống nhất, các hạng mục công trình bảo vệ môi trường đã hoàn thành của Formosa đáp ứng đủ điều kiện để đưa Lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ của Formosa vào vận hành thử nghiệm. Trong thời gian từ 20 - 30/5/2017, Hội đồng giám sát khắc phục sự cố cho phép Formosa vận hành thử nghiệm Lò cao số 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

Formosa

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước