Chọn cây gì cho dự án 1 triệu cây xanh ở Hà Nội?

Lan Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/10/2016 21:58 GMT+7

VTV.vn - Việc trồng thêm cây xanh là hướng đúng nhưng cần được tính toán khoa học và hiệu quả, đảm bảo yêu cầu về môi trường cảnh quan và an toàn khi mùa mưa bão đến.

Đường Trần Khát Chân, đoạn nối với phố Lò Đúc là đoạn đường mới mở có diện tích vỉa hè và không gian rộng. Loại cây được chọn trồng ở đây là cây lát hoa, được đánh giá khá phù hợp với đô thị. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Lê Huy Cường - chuyên gia lâm nghiệp, cây trồng hiện nay vẫn cần được tính toán thêm.

Ngoài lát hoa và phượng vĩ là 2 loại cây được trồng nhiều ở các tuyến phố, lộc vừng, hoa ban cũng được lựa chọn để trồng thêm trên tuyến đường Bờ Hồ, quận Hoàn Kiếm. Theo quy định của Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội được phép trồng khoảng 35 chủng loại cây trong dự án 1 triệu cây xanh. Tuy nhiên, trồng cây nào, trên tuyến phố nào là phù hợp, đảm bảo tỉ lệ sống cao và an toàn khi mùa mưa bão đến là vấn đề công ty phải tính toán cẩn thận.

Thực hiện chương trình 1 triệu cây xanh, từ đầu năm đến nay, công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã trồng được khoảng 60.000 cây xanh ở 60 tuyến phố. Các cây đang được trồng ở các tuyến phố Hà Nội có đường kính từ 10 - 12 cm.

Theo Bộ Xây dựng, chỉ tiêu về diện tích cây xanh trên đất tự nhiên đô thị Việt Nam thấp so với khu vực và thế giới. Ngay cả ở thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, cây xanh cũng đạt khoảng xấp xỉ 2m2/người, chỉ mới bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố hiện đại trên thế giới. Vì vậy, việc trồng thêm cây xanh là hướng đúng nhưng cần được tính toán khoa học và hiệu quả, đảm bảo yêu cầu về môi trường, cảnh quan và an toàn khi mùa mưa bão đến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước