Chọn đúng cán bộ: Dân được nhờ, cách mạng và đất nước phát triển

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/05/2020 21:04 GMT+7

VTV.vn - Nếu không tinh tường chọn đúng cán bộ để những người không đủ đức - tài vào cương vị lãnh đạo sẽ có hậu quả khôn lường, là tai họa của Đảng, hại nước, hại dân.

Chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Đảng ta đã phải thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, một số cán bộ đã bị xử lý hình sự. Để người không xứng đáng, sa sút về phẩm chất, đạo đức lọt được vào cương vị lãnh đạo là tai họa cho Đảng, là tạo điều kiện cho họ càng hại nước, hại dân nhiều hơn. Quan điểm này một lần nữa được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị cán bộ toàn quốc vừa qua và trong bài viết về một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng.

Đúng như quan điểm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, gần như đi đến đâu, ở chỗ nào cũng thấy cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm theo dõi, băn khoăn lo lắng về những vấn đề nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Còn phát biểu trực tiếp tại Hội nghị cán bộ toàn quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt coi đó không chỉ đơn thuần là công việc có ý nghĩa "cực kỳ quan trọng" đối với việc tổ chức một Đại hội Đảng, mà là "công việc có ý nghĩa chiến lược gắn liền với vận mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ và sự phát triển của đất nước".

"Đừng nhìn gà hóa cuốc", "đừng thấy đỏ tưởng là chín"... những yêu cầu cũng là những trăn trở, nhắn nhủ chân tình của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự đồng cảm, chia sẻ của đông đảo nhân dân, cán bộ và Đảng viên, bởi chúng ta đã có những bài học đau xót về việc giới thiệu cán bộ không đủ phẩm chất và năng lực nhưng là cánh hẩu, là họ hàng, là lợi ích nhóm.

Một thực tế nữa là mỗi khi đến thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp, có nơi, người đứng đầu còn đủ điều kiện tái cử chỉ lo giữ mình, né tránh, ngại va chạm, thiếu tích cực triển khai các mặt công tác, nhất là những việc khó, nhạy cảm, phức tạp vì sợ mất phiếu, ảnh hưởng đến bản thân, gây ra sự trì trệ trong xử lý, giải quyết công việc chung. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải tỉnh táo nhận diện sớm biểu hiện "phòng thủ từ xa" để không bị "cái mã bên ngoài nó che đậy cái sơ sài bên trong".

Trên tờ Tiền phong, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng: "Cái bên trong" mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói chính là trí tuệ và ý chí nung nấu của cán bộ với công việc chung. Cán bộ phải một lòng lo cho dân, cho nước. Còn "mã bên ngoài", đi xe sang, mặc hàng hiệu thì bất kể ở cấp nào cũng nên loại bỏ bớt.

Nhấn mạnh đây đều là những lời gan ruột của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, báo Vietnamnet bình luận: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước muốn nhắc đến một thực tế đó là đã có một thời gian dài, công tác giới thiệu cán bộ vẫn còn biểu hiện phe nhóm, cục bộ. Vẫn còn tình trạng "đỏ mà chưa chín". Hành động, việc làm mang tính khoe mẽ, đánh bóng tên tuổi, tạo dư luận để luồn sâu leo cao…

Nguyên Tổng Biên tập báo Nhân dân Hồng Vinh thì phân tích: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã không dưới 10 lần nhấn mạnh đến yếu tố bản lĩnh chính trị của cán bộ. Bản lĩnh chính trị chính là minh chứng cho thấy "yếu tố bên trong" có sơ sài hay không. Và một trong những biểu hiện là có dám chịu trách nhiệm khi chỉ đạo triển khai công tác hay không.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão nhấn mạnh, để lựa chọn được cán bộ như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói, cũng cần tin vào quần chúng, lắng nghe nhân dân bởi cán bộ cấp cao, cấp thấp như thế nào nhân dân đều biết hết.

Thực tế đã có một số cán bộ, làm việc gì, giữ chức vụ gì cũng chỉ tính đến lợi quyền, bổng lộc cho cá nhân mình, gia đình mình trước nhất, quên cả thanh liêm, danh dự, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Vì vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh, công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu và ở những nơi có cán bộ được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII phải chịu trách nhiệm trước Tiểu ban Nhân sự, trước Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương về nhân sự do mình đề xuất, giới thiệu.

Trong bài viết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã rất kỳ vọng vào đội ngũ cấp chiến lược khi nhấn mạnh rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất là vào những thời điểm quyết định hoặc có tính bước ngoặt lịch sử, vận nước đặt tất cả vào đội ngũ cán bộ này. Tìm cho ra được nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng là nhiệm vụ "then chốt" của "then chốt". Ở nhiệm kỳ XII, Đảng ta đã tiến hành công tác hệ trọng này sớm hơn với các nhiệm kỳ trước với những bước đi bài bản, chặt chẽ, công tâm và khách quan, làm đến đâu chắc đến đó. Đến nay, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức được 4 lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII.

Lựa chọn đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đội ngũ tinh hoa của Đảng là vô cùng quan trọng, đòi hỏi Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cả hệ thống chính trị phải làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, với quyết tâm, nỗ lực rất lớn, có cách làm thật sự công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Cán bộ không đủ tài, đủ đức dẫn đến hại nước, hại dân Cán bộ không đủ tài, đủ đức dẫn đến hại nước, hại dân

VTV.vn-Chỉ đạo về công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý: đừng thấy đỏ tưởng chín, đừng để mã bên ngoài che đậy sơ sài bên trong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước