Chống tái nghiện bằng liệu pháp tâm lý

Nguyễn Ngân - Chu Thái (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 15/04/2017 21:18 GMT+7

VTV.vn - Chống tái nghiện bằng liệu pháp tâm lý được xem là giai đoạn quan trọng nhất, là hi vọng mới cho người sử dụng ma túy tại nước ta chống tái nghiện bền vững.

Một nghiên cứu khoa học về liệu pháp chống tái nghiện ma túy lần đầu được công bố chính thức bởi Viện Nghiên cứu Tâm lý người nghiện Ma túy nước ta cho thấy: sau khi thực hiện việc cắt cơn, phục hồi thể chất và tâm lý theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế, người nghiện cần bước vào liệu trình cai nghiện thứ 2 bằng biện pháp tâm lý.

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất, chống tái nghiện, là hi vọng mới cho người sử dụng ma túy tại nước ta chống tái nghiện bền vững. Phương pháp đã được nghiên cứu liên tục trong 8 năm, với hàng trăm người nghiện.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy sự lệ thuộc tâm lý của người nghiện có thể kéo dài 5 năm hoặc lâu hơn nữa, sau khi họ ngừng sử dụng. Trở lại môi trường quen thuộc, gặp bạn nghiện và bị sự kỳ thị của mọi người xung quanh, ý nghĩ sử dụng ma túy xuất hiện trở lại.

TS Lê Trung Tuấn cũng chính là người từng nghiện ma túy. Anh đã có 7 lần tái nghiện, thậm chí từng đối diện với cái chết do sốc thuốc nặng. Sau đó, anh đã cùng các nhà khoa học nghiên cứu để đưa ra phương pháp điều trị tâm lý mang tính bền vững này.

Điều quan trọng nhất của phương pháp là trong quá trình cai nghiện, không tách người nghiện ra khỏi cộng đồng, không để những cảm xúc tiêu cực như tự ti, mặc cảm, bất mãn, xuất hiện thường xuyên ở người nghiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước