Chủ động đối phó với mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 31/10/2016 15:45 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có công điện số 33 đối phó với mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ.

Hôm nay (31/10), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có công điện số 33 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Ninh Thuận; Ban Chỉ huy các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam về đối phó với mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ.

Nội dung công điện như sau:

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang lên. Mực nước lúc 4h00 ngày 31/10 trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) tại Chu Lễ là 10,96m, trên báo động 1 là 0,46m, tại Hòa Duyệt là 6,59m, dưới báo động 1 là 0,9 m; lúc 4h00 ngày 31/10 trên sông Gianh (Quảng Bình) tại Mai Hóa là 6,15m, dưới báo động 3: 0,35m. Từ ngày 31/10 đến ngày 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ; trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động 1, báo động 2, có nơi lên trên báo động 2; nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh vừa nêu.

Để chủ động đối phó với mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Trung Bộ bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 13 đến ngày 18/10 vừa qua, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chi huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chi huy các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh. Đối với các khu vực đã bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống đợt mưa lũ mới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh và ổn định đời sống nhân dân.

2. Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

3. Bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có lũ.

4. Chỉ đạo kiểm tra các hồ chứa, chủ động việc xả lũ đảm bảo an toàn cho đập và hạ du, nhất là đối với các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước