Chủ động trong giai đoạn 2 phòng chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 14/03/2020 12:40 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Việt Nam đang triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả tất cả các giải pháp để nỗ lực ngăn chặn dịch lây lan, hạn chế tối đa các ca tử vong do dịch bệnh.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tại Việt Nam, ngay từ đầu mùa dịch, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị đã đặt quyết tâm cao nhất, với những giải pháp quyết liệt, hiệu quả để chống dịch. Nhờ đó đã kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh ngay trong trận chiến đầu.

Tuy nhiên, trước tình hình các ca mắc mới tăng nhanh trên toàn thế giới, sau nhiều ngày không có ca mắc mới, tuần qua Việt Nam đã ghi nhận thêm 32 người mắc bệnh, trong đó có 11 người nước ngoài. Có thể thấy, tình hình đối phó với dịch đang đứng trước rất nhiều khó khăn, thử thách.

Bước vào giai đoạn chống dịch mới, tình thế có nhiều cam go nhưng Việt Nam không hề thụ động mà luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó. Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là đại dịch toàn cầu, sáng 13/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thủ tướng đã có nhiều quyết sách mới cho giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng chống đại dịch COVID-19.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều quan trọng nhất lúc này vẫn là phải chủ động ngăn chặn người nhiễm SARS-CoV-2 ở các nước có dịch, nhất là từ Anh và Liên minh châu Âu (EU) vào Việt Nam qua đường hàng không, đường biển và biên giới trên bộ. Khi có người nhiễm SARS-CoV-2 thì phải được phát hiện nhanh để khoanh vùng và cách ly ngay. Phát hiện người mắc bệnh ở đâu thì điều trị ở đó, không để lây lan ra cộng đồng và cố gắng không có người tử vong.

Cuộc chiến với dịch COVID-19 là cuộc chiến có tính toàn cầu, cam go, gian nan và chưa có hồi kết. Trong cuộc chiến này, việc hiểu đúng tình hình cũng như các giải pháp chiến lược của Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân. Chỉ có hiểu đúng chúng ta mới không hoang mang, sợ hãi trước những tin đồn vô căn cứ, không bị hoảng sợ mà bình tĩnh hợp tác chặt chẽ với các cán bộ y tế, với chính quyền địa phương để giữ an toàn cho chính mình, cho gia đình mình và cho cộng đồng xã hội.

Việc tự nguyện khai báo y tế trong toàn dân là một trong những giải pháp quan trọng giúp người dân đóng góp sức lực vào cuộc chiến chống dịch bệnh. Mỗi thông tin khai báo chính xác và kịp thời sẽ giúp giảm bớt thời gian rà soát, khoanh vùng, giúp điều trị kịp thời cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước