Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga thăm Việt Nam

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/02/2017 19:14 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga. (Ảnh: VOV)

Hôm nay (21/2), Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) Valentina Matvienko, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sáng nay, lễ đón đoàn đã diễn ra trang trọng tại Nhà Quốc hội, ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko lần thứ 2 sang thăm Việt Nam và khẳng định, quan hệ bền chặt giữa hai nước đã được thử thách qua nhiều năm tháng. Dân tộc, nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ quý báu của dân tộc, nhân dân Nga trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Việt Nam luôn coi trọng ưu tiên, củng cố phát triển quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, mong muốn thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa hai nước, hai Quốc hội, giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko bày tỏ hài lòng khi chứng kiến sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua và cho biết: Nga luôn coi trọng việc phối hợp hành động giữa cơ quan nghị viện hai nước tại diễn đàn nghị viện quốc tế, trong đó có diễn đàn Liên minh Nghị viện thế giới. 

Bà Valentina Matvienko khẳng định, Liên bang Nga coi trọng sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư. Bất chấp những khó khăn trong nền kinh tế toàn cầu, trong 10 năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn tăng, năm ngoái đạt hơn 3 tỷ USD. Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga tin tưởng hai bên có thể đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD vào năm 2020. Đồng thời khẳng định nghị viện hai nước sẽ ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ, du lịch, năng lượng và khai thác dầu khí cũng như kết quả hợp tác giữa các địa phương 2 nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Quốc hội Nga đã ủng hộ và nhanh chóng phê duyệt Nghị định thư về hợp tác dầu khí, tạo điều kiện thuận lợi cho liên doanh VietsovPetro và RusvietPetro hoạt động. Đồng thời cảm ơn phía Nga đã tạo điều kiện cho rất nhiều người Việt Nam đã được đào tạo ở Liên bang Xô Viết trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác, rà soát các văn kiện đã ký kết hoặc chưa ký kết nhưng đã thỏa thuận, sớm ban hành văn bản cần thiết nhằm triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu, đồng thời giao nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước rà soát và giám sát việc thực hiện các văn bản mà hai bên đã ký và thỏa thuận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội Nga ủng hộ Chính phủ hai nước ký thỏa thuận về kiểm soát an toàn thực phẩm, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nga những mặt hàng nông-thủy sản; mong hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa, du lịch và những lĩnh vực Nga có tiềm năng và Việt Nam có nhu cầu.

Chúc mừng kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử tại Liên bang Nga vào ngày 18/9/2016, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng thành công của cuộc bầu cử là dấu hiệu cho thấy tình đoàn kết cao của nhân dân Nga trong khó khăn, khẳng định niềm tin của nhân dân Nga với Quốc hội Nga, Hội đồng Liên bang Nga và với sự lãnh đạo của Tổng thống Putin.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường các cuộc tiếp xúc, tham vấn, phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, như Liên minh Nghị viện thế giới, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương, Diễn đàn Á-Âu và AIPA.

Ngay sau hội đàm, tại cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko khẳng định đây không phải là chuyến thăm ngoại giao thông thường, mà là chuyến thăm đi sâu vào thực chất để trao đổi sâu rộng nhiều vấn đề liên quan đến hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những định hướng cụ thể trong hoạt động của hai Quốc hội thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết hai bên nhất trí sẽ tiến hành các đoàn thăm cấp cao giữa lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và tạo điều kiện cho hoạt động của 2 nhóm nghị sỹ

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước