Chủ tịch nước: Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Ngọc Thành - Ngọc Tuấn-Thứ tư, ngày 17/06/2015 19:04 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đội ngũ báo chí trong suốt 90 năm qua (Ảnh: VOVWorld)

VTV.vn - Sáng nay (17/6), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt các nhà báo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, nhà báo lão thành.

Báo cáo với Chủ tịch nước, đại diện Hội nhà báo Việt Nam cho biết, cả nước hiện có trên 1.100 ấn phẩm báo, tạp chí, trong đó có những "binh chủng" thông tin rất hùng hậu, trang bị phương tiện hiện đại, hội đủ nhiều loại hình báo chí, phát sóng rộng khắp như Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam.

Hầu hết các cơ quan báo chí đều hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, phát hiện tôn vinh gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt; đồng thời đấu tranh, phê phán các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Phát biểu tại cuộc gặp, nhiều nhà báo lão thành đã bày tỏ tâm tư về nền báo chí nước nhà, về vai trò của các nhà báo trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Báo chí là mặt trận tư tưởng đi đầu và nhà báo là các chiến sỹ xung kích trên mặt trận ấy.

Đại diện một số cơ quan báo chí chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình hoạt động thời kỳ mới, đồng thời đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm hơn nữa đến các cơ chế để tạo thuận lợi cho các cơ quan báo chí vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền vừa có thể đảm bảo đời sống cho cán bộ, nhân viên. Bởi áp lực của đồng tiền đã và đang có những tác động không nhỏ dẫn tới sự suy thoái về đạo đức của người làm báo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng hoa chúc mừng những người làm báo Việt Nam. (Ảnh:TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng hoa chúc mừng những người làm báo Việt Nam. (Ảnh:TTXVN)

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đội ngũ báo chí trong suốt 90 năm qua, kể từ trước khi Đảng ra đời, cho tới giai đoạn đấu tranh giành độc lập Tổ quốc và công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay. Mỗi giai đoạn, báo chí đều có sự đóng góp nhất định và đồng hành cùng dân tộc vượt qua các khó khăn, thách thức, vững bước tiến lên, đặc biệt là ở những khúc quanh lịch sử. Chủ tịch nước cho rằng, đội ngũ báo chí đã thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Cái gì có lợi cho dân cho nước thì gắng làm, cái gì có hại cho dân cho nước cố mà tránh" và coi đó là phương châm hành động.

Trong giai đoạn hiện nay, khi cả nước đang phấn khởi thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, đặc biệt là tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng, Chủ tịch nước cho rằng, đội ngũ báo chí cần phản ánh thông tin trung thực, khách quan, truyền tải đầy đủ được tâm tư nguyện vọng của người dân cả nước cũng như các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, công cuộc đổi mới hiện nay không chỉ là đưa đất nước thoát nghèo, kém phát triển, hay vượt bẫy thu nhập trung bình mà điều quan trọng là tiến hành thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong bối cảnh hội nhập toàn diện. Chủ tịch nước lưu ý, việc thành lập cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay, việc ký một loạt những hiệp định thương mại quốc tế sẽ trở thành thách thức lớn cho nền kinh tế, tác động tới mọi lĩnh vực như chính trị, xã hội, văn hóa vì thế báo chí cũng cần vào cuộc tích cực hơn, cung cấp những chất liệu từ thực tế cuộc sống làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách, điều hành một cách chính xác, hiệu quả.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục giữ vững bản chất báo chí cách mạng, mỗi nhà báo tiếp tục là chiến sỹ xung kích trên mặt trận ấy cùng động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân để thực hiện thành công sự nghiệp phát triển đất nước.

Chia sẻ những khó khăn với báo chí chính thống nước nhà trong bối cảnh Internet và mạng xã hội bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ báo chí nước nhà tiếp tục giữ vững lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Ngược lại, Đảng và Nhà nước cũng sẽ có chính sách phù hợp để đảm bảo đời sống cho đội ngũ người làm báo, để báo chí tiếp tục đồng hành với dân tộc, đưa đất nước vượt qua khó khăn trong giai đoạn phát triển mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước