Chủ tịch nước phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Iran

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự). Ảnh: VOV-Thứ ba, ngày 15/03/2016 21:46 GMT+7

VTV.vn -Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Iran, chiều 15/3 (theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Iran.

Tham dự diễn đàn có Bộ trưởng các Bộ, ban ngành có liên quan của hai nước và khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam - Iran.

Tại diễn đàn, các diễn giả hai nước nêu rõ Iran có 82 triệu dân, Việt Nam có 92 triệu, cả hai nước đều nắm giữ vị trí cửa ngõ quan trọng tại hai khu vực Trung Đông và Đông Nam Á. Bên cạnh hướng hợp tác lớn về dầu khí, năng lượng, viễn thông và ngân hàng, khi cấm vận được dỡ bỏ, ngay lập tức thương mại hai chiều có thể tăng gấp đôi vì chỉ cần khôi phục lại những gì đã có. Chẳng hạn như Iran là nước nhập khẩu gạo thứ 3 thế giới, trong khi Việt Nam đứng thứ 2 về xuất khẩu mặt hàng này, hoặc mặt hàng giày dép Việt Nam đang hiện diện ở các siêu thị lớn của Iran và rất được ưa chuông. Dệt may, giày dép và gạo là những cơ hội lớn, ngoài ra cao su, đồ gỗ, cà phê, chè, linh kiện máy móc, máy vi tính, nguyên liệu hóa dầu, thiết bị xây dựng, các loại hoa quả… cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng trao đổi.

Chủ tịch nước dự diễn đàn doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Iran luôn duy trì mối quan hệ chính trị tốt đẹp. Cơ hội nhiều, tiềm năng vô cùng to lớn, nhưng Việt Nam - Iran cần phải có sức bật, đòn bẩy mới và quyết tâm chính trị từ lãnh đạo hai nước, đặc biệt là ý chí và hành động của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một thực tế là các dòng vốn, năng lực kỹ thuật và nguồn tài nguyên vốn là thế mạnh của Iran cũng không đến được với các doanh nghiệp Việt Nam. Đây là câu hỏi cần được hai bên sớm đưa ra lời giải đáp. Chủ tịch nước cũng cho rằng, trước mắt, hai bên cần tập trung tìm giải pháp cho các vấn đề tài chính, ngân hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong làm ăn buôn bán.

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trên 7%. Đặc biệt, Việt Nam có trên 600.000 doanh nghiệp, qua đó góp phần xác lập vị thế cao và tin cậy của Việt Nam trên bình diện quốc tế. Năm 2018, khi 15 Hiệp định Thương mại tự do đi vào thực hiện, Việt Nam sẽ là cửa ngõ thị trường với hơn 4 tỷ dân, tổng GDP trên 70.000 tỷ USD, thương mại khoảng 31.000 tỷ USD...

Chủ tịch nước đề nghị các Bộ, ngành Việt Nam theo dõi, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp, các chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp của Iran hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước bày tỏ niềm tin với quyết tâm chính trị của lãnh đạo, sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp, hai nước sẽ đạt được các thành công mới trong phát triển hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; thiết lập những con đường giao thương mới mà Iran và Việt Nam là hai đầu cầu hoặc là hai điểm trung chuyển quan trọng trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước và các quan chức Iran đã chứng kiến lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với Ngân hàng Trung ương Iran; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam với Tập đoàn Ghadir Holding của Iran.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước