Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Kon Tum

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 23/09/2014 14:19 GMT+7

Hôm nay (23/9), tiếp tục chuyến công tác Tây Nguyên, Chủ tịch nước và đoàn công tác Trung ương đã đến làm việc tại tỉnh Kon Tum.

Tại huyện Ngọc Hồi, Chủ tịch nước đã đến khảo sát hoạt động của Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Khu kinh tế cửa khẩu. Nằm ở vị trí “vàng” tại ngã ba Đông Dương, có cửa khẩu quốc tế với Lào, Campuchia, khu kinh tế Bờ Y được kỳ vọng sẽ trở thành đầu mối giao lưu kinh tế trong khu vực, là đầu tàu kéo toàn tỉnh phát triển.Tuy nhiên trên thực tế các hoạt động kinh tế giao thương, đầu tư ở đây thưa thớt, các khu đất trở nên hoang phế. Bờ Y đã trở thành một bài học đau xót do thiếu thực tế trong quy hoạch cũng như phân bố nguồn lực đầu tư.

Làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế, Chủ tịch nước cho rằng, với tốc độ hội nhập đang ngày một nhanh hơn, sẽ có các nhà đầu tư quan tâm đến vị trí khu Bờ Y, nhưng mặt khác tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế cũng cần tích cực hơn nữa trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đẩy mạnh công tác nghiên cứu tuyến thị trường Lào, Campuchia đi qua đây để tham mưu cho cấp Bộ, Chính phủ tìm phương án thúc đẩy sự phát triển của Khu kinh tế; đồng thời các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục giúp đỡ, giới thiệu với Khu kinh tế các nhà đầu tư có tiềm năng. Chủ tịch nước mong rằng, Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y sẽ có những chuyển biến trong thời gian tới, phát huy lợi thế, đóng góp vào sự phát triển khu vực biên giới và toàn tỉnh.

Chủ tịch nước cũng đến xã biên giới Sa Loong, nghe lãnh đạo xã báo cáo về tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân, tình hình giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng bà con ở đây đã tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi không chỉ đáp ứng tiêu dùng mà còn sản xuất theo hướng hàng hóa, tỷ lệ nghèo chỉ còn 18%.

Thăm Công ty 732 thuộc Binh đoàn 15 chuyên trồng và chế biến mủ cao su, Chủ tịch nước nhấn mạnh, là đơn vị kinh tế quốc phòng đứng chân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, đơn vị cần nhận thức rõ nhiệm vụ chính trị quan trọng, tiếp tục giúp đỡ bà con sản xuất, ổn định cuộc sống, làm cơ sở vững chắc xây dựng đường biên giới ổn định, hữu nghị, cùng phát triển. Chủ tịch nước cũng lưu ý là một đơn vị có truyền thống trong kháng chiến, Binh đoàn 15 phải xứng đáng với truyền thống anh hùng, làm kinh tế phải mẫu mực. Đối với sản phẩm chủ lực của Binh đoàn là cao su, Chủ tịch nước đề nghị cần sớm có phương án thay đổi chủng loại chế biến với chất lượng cao hơn, hướng đến các thị trường cao cấp, tránh phụ thuộc vào một thị trường là Trung Quốc.

Dự Lễ động thổ xây dựng Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh tại huyện Đắc Tô, Chủ tịch nước đánh giá cao công trình của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, công trình này vừa mang ý nghĩa khoa học vừa mang ý nghĩa thực tiễn dân sinh. Chủ tịch nước cho rằng việc phát triển loại sản phẩm đặc hữu chỉ có ở Tây Nguyên là một hướng đi hứa hẹn nhiều kết quả, nếu chương trình này thành công, Kon Tum và Tây Nguyên sẽ có thêm một sản phẩm có giá trị, đóng góp vào phát triển kinh tế trên địa bàn.

Tại huyện Kon Plong, Chủ tịch nước với tư cách là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ cũng đã dự và phát biểu tại lễ trao tặng bò cho 50 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam thuộc hai xã biên giới Pờ Ê và Ngọc Tem. Đây là chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ và Quỹ bảo hiểm nhân thọ Prudential tổ chức.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước