Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/06/2016 21:20 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian

VTV.vn - Chiều 6/6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam duy trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước, trong đó có Cộng hòa Pháp và Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình đưa quan hệ giữa hai nước phát triển bền vững, lâu dài, cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược.

Việt Nam cũng ủng hộ các nỗ lực tích cực của Pháp góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển tại khu vực; đồng thời đóng vai trò là cầu nối để Pháp tăng cường hợp tác với ASEAN.

Chủ tịch nước khẳng định việc tăng cường hợp tác cả song phương và đa phương về quốc phòng là một định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, phù hợp với những thách thức an ninh trong tình hình mới.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả làm việc trước đó giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước; đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng hai nước thúc đẩy để hợp tác quốc phòng trở thành hình mẫu trong quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng mong muốn Chính phủ Pháp ủng hộ việc phê chuẩn, tiến đến ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Việt Nam coi trọng và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian cho biết, chuyến thăm tới đây của Tổng thống Francois Hollande là sự kiện lịch sử, cột mốc thúc đẩy mối quan hệ song phương với cơ hội thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục, trong đó có quốc phòng.

Cũng tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp chia sẻ với Chủ tịch nước quan điểm của Pháp tại Hội nghị Shangri-La vừa qua về vấn đề an ninh an toàn, tự do hàng hải và giải quyết các tranh chấp dựa trên biện pháp hòa bình và Luật pháp quốc tế.

Trước đó, vào sáng nay, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian, hai bên đã thống nhất tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản đã ký kết; tăng cường trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên hơn nữa, phát huy hiệu quả cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác quốc phòng song phương để đẩy mạnh các hoạt động trao đổi kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ, hợp tác đào tạo cán bộ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước