Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 05/09/2016 21:08 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stephane Dion

VTV.vn - Chiều 5/9 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Stephane Dion đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tại  buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp của Bộ trưởng Stephane Dion cho quan hệ hai nước thời gian vừa qua; khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Canada và đưa quan hệ và hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả  trong thời gian tới. 

 Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về quan hệ hai nước, đánh giá cao cam kết của Canada tiếp tục dành ODA cho Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như ứng phó biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo và an toàn thực phẩm, cảm ơn Canada về khoản viện trợ 15 triệu USD Canada cho Dự án giúp Việt Nam ứng phó với Biến đổi khí hậu mà Bộ trưởng Stephane Dion vừa tuyên bố trong chuyến thăm. Chủ tịch nước cũng mong muốn Quốc hội Canada sớm thông qua Hiệp định TPP để hiệp định này đi vào thực thi nhằm thúc đẩy thương mại tự do tiêu chuẩn cao ở khu vực.

Bộ trưởng Stephane Dion cho biết, Canada muốn tăng cường quan hệ và gắn kết hơn nữa với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, coi trọng vai trò của ASEAN và mong muốn đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam. 

Canada cũng coi trọng và đánh giá cao vai trò của các cơ chế, diễn đàn đa phương ở khu vực như APEC, EAS, ADMM+ và mong muốn tham gia đầy đủ và tích cực vào các cơ chế này. Bộ trưởng Stephane Dion cho biết Canada ủng hộ thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982 cũng như nghiêm chỉnh thực hiện DOC và tiến tới xây dựng COC để duy trì hòa bình, ổn định, anh ninh, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước