Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Để mất ổn định, tất cả cùng thua”

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 10:55 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu tại Đối thoại Singapore, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì tất cả cùng thua.

Một trong những sự kiện chính trị nổi bật tạo sức hút lớn đối với báo giới trong tuần qua đó là chuyến công du của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới tới hai quốc gia Đông Nam Á: Brunei và Singapore.

Dư luận trong và ngoài nước đã dành sự quan tâm tới bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đối thoại Singapore. Đây là một diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới chia sẻ chủ trương, đường lối và tầm nhìn của quốc gia mình trước các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo đó, dư luận đã được nghe là những quan điểm rất rõ ràng của Việt Nam trong một loạt các vấn đề từ ASEAN, Biển Đông cho đến đường lối đối ngoại của Việt Nam trong bối cảnh diễn biến của khu vực và quốc tế hiện nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh những diễn biến đáng quan ngại gần đây trong khu vực và trên Biển Đông đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực. Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột vũ trang thì không có người thắng, người thua, mà tất cả cùng thua".

Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhận được câu hỏi "Việt Nam đã cùng ASEAN kiểm soát tốt vấn đề tranh chấp ở Biển Đông nhưng những diễn biến tiêu cực gần đây dường như đang làm xói mòn vai trò trung tâm của khối. Vậy quan điểm của Việt Nam là như thế nào?".

Trả lời cho câu hỏi này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi thẳng vào một trong những nguyên tắc cốt lõi của ASEAN. Theo Chủ tịch nước, nguyên tắc đồng thuận trong ASEAN cần được bổ sung.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, "nguyên tắc đồng thuận đã được quy định rất rõ trong Hiến chương ASEAN". Nguyên tắc này đã, đang và sẽ phát huy hiệu quả trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh. Vậy nhưng, Chủ tịch Trần Đại Quang khẳng định: "Đối với những vấn đề mới nảy sinh, để đảm bảo tính linh hoạt, hiệu quả trong các hoạt động của ASEAN, có thể xem xét bổ sung một số cơ chế khác bên cạnh nguyên tắc đồng thuận".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI