Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Bắc Ninh

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn-Chủ nhật, ngày 06/03/2016 21:55 GMT+7

Chủ tịch nước thăm cơ sở công nghiệp, nông nghiệp công nghệ hiện đại tại Bắc Ninh.

VTV.vn - Ngày 6/3, Chủ tịch nước và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước.

Tại Bắc Ninh, Chủ tịch nước đã đến thăm các cơ sở công nghiệp, nông nghiệp công nghệ hiện đại và có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco khởi điểm là một công ty Nhà nước, khi cổ phần hóa có số vốn chưa đến 500 triệu đồng. Sau 20 năm phát triển, Dabaco đã trở thành một mô hình tập đoàn đa ngành nghề, có tổng tài sản 5.000 tỷ đồng, doanh thu hàng năm trên 10.000 tỷ và có trên 40 đơn vị thành viên. Đây là một mô hình sản xuất tiên tiến, khép kín từ sản xuất con giống gia súc, gia cầm, sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi gia công, giết mổ và chế biến thực phẩm song song với phát triển hệ thống bán lẻ hiện đại.

Mặc dù những lĩnh vực mà Dabaco theo đuổi gặp nhiều khó khăn trong hội nhập, tuy nhiên lãnh đạo công ty cho biết, nhờ chọn đúng chủng loại sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ nên các sản phẩm thịt gà, thịt lợn, trứng gà và thức ăn chăn nuôi vẫn đứng vững, cạnh tranh được với các công ty có vốn nước ngoài. Tuy nhiên, một bất lợi trong cạnh tranh nông nghiệp hiện nay được lãnh đạo công ty cho biết là lãi suất ngân hàng. So với các công ty nước ngoài, công ty trong nước phải vay vốn với lãi suất cao hơn nhiều. Giải quyết được vấn đề lãi suất cho nông nghiệp bằng các biện pháp khác, Việt Nam hoàn toàn có thể thắng trên sân nhà và xuất khẩu ra ngoài.

Chủ tịch nước cũng đã đến khảo sát tại một Công ty công nghệ cao của nước ngoài chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Tại Bắc Ninh, hiện đang có các Tập đoàn Samgsung, Canon đặt cơ sở sản xuất lớn. Điều đáng quan tâm hiện nay là tỷ lệ nội địa hóa và sự tham gia của các công ty trong nước vào chuỗi giá trị sản phẩm là bao nhiêu.

Tại cuộc làm việc với Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh cho biết, năm vừa qua, Bắc Ninh có 13/15 tiêu chí phát triển đáp ứng mục tiêu cơ bản hiện đại, nhiều chỉ tiêu của tỉnh nằm trong top dẫn đầu cả nước. Đây là những tiền đề quan trọng để năm 2016 và những năm sau, Bắc Ninh phát triển nhanh, bền vững hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng. Có những chỉ tiêu quan trọng của Bắc Ninh đứng thứ hai, thứ ba cả nước như thu nhập bình quân đầu người, giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu… Gần 20 năm kể từ khi tái lập tỉnh, những chỉ tiêu này đã tăng gấp 1.000 lần. Từ một tỉnh thuần nông, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, giai đoạn tới thuận lợi nhiều nhưng thách thức là rất lớn, nếu vượt qua được thì nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển hoàn toàn khác, với tiêu chí cao hơn. Bắc Ninh có cơ cấu nền kinh tế 94% công nghiệp là một thuận lợi. Tuy nhiên với tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm tại các khu công nghiệp hiện nay là 36%, trong đó sự tham gia của các công ty Việt Nam chỉ dừng lại ở mức 10% cần được cải thiện nhanh. Bên cạnh đó cũng cần đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng cho sự phát triển của công nghiệp phụ trợ.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch nước cho rằng, dù còn nhen nhóm tại Bắc Ninh đã xuất hiện những mô hình có thể là địa chỉ để tổng kết thực tiễn, từ đó cho ra đời những chính sách tương thích chung cho cả nước trên con đường phát triển sắp tới.

Thời gian chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập mới không còn nhiều, Chủ tịch nước cho rằng cần phải sớm sắp xếp lại và dồn sức vào các lĩnh vực, sản phẩm có khả năng cạnh tranh thì mới có thể thành công trong tương lai, nếu chậm trễ cái giá phải trả sẽ rất lớn. Phát triển nhanh, sự giàu có là điều kiện cần nhưng chưa đủ, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý đến vấn đề quy hoạch và quản lý sau quy hoạch của Bắc Ninh trong tương lai. Chủ tịch nước đề nghị Bắc Ninh tập trung cao nhất để tổ chức triển khai tốt, biến các Nghị quyết, văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc và của Đảng bộ tỉnh trở thành hiện thực.

Tại xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến thắp hương tại Khu di tích tưởng niệm đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ, người chiến sỹ cộng sản lỗi lạc, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đền Đô, nơi thờ phụng công tích của 8 vị vua đầu tiên nhà Lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước