Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tọa đàm với các Tập đoàn Hoa Kỳ

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 21:47 GMT+7

Buổi tọa đàm giữa Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và các Tập đoàn Hoa Kỳ.

Chiều 9/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tọa đàm với lãnh đạo hơn 30 tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đại diện cho Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, sau gần 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có nhiều phát triển tích cực, đặc biệt là việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ với trao đổi thương mại hai chiều đạt gần 30 tỷ USD, tăng hơn 60 lần so với thời điểm hai nước lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước đánh giá cao nhiều tập đoàn của Hoa Kỳ đã trở thành những đối tác tin cậy, cam kết đầu tư lâu dài ở Việt Nam, đóng góp tích cực cho phát triển quan hệ hai nước. Chủ tịch nước cũng khẳng định, nỗ lực của Việt Nam trong việc tái cơ cấu nền kinh tế, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong các lĩnh vực đầu tư nước ngoài, tài chính, ngân hàng nhằm tạo điều kiện và môi trường thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các đối tác Hoa Kỳ.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tái cơ cấu nền kinh tế, điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng bày tỏ tin tưởng về tiềm năng và triển vọng tốt đẹp của kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cho rằng, việc sớm kết thúc đàm phán TPP không chỉ có lợi cho Hoa Kỳ, Việt Nam mà còn có lợi cho toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương; khẳng định hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các cam kết.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực cao để tiếp cận các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân; bày tỏ mong muốn hướng tới một Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện, cân bằng, có tính đến sự đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên; đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ thúc đẩy Chính phủ Hoa Kỳ dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa Việt Nam, hưởng ứng các sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ trong năm 2015.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước