Chủ tịch nước viếng GS.TS Trần Văn Khê

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 20:28 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi sổ tang (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

VTV.vn - Sáng nay (28/6), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến viếng GS.TS Trần Văn Khê tại nhà riêng số 32 Huỳnh Đình Hai, P.24, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

GS.TS Trần Văn Khê được coi là cây đại thụ trong dòng nhạc dân tộc Việt Nam, người đã miệt mài cống hiến nhằm giới thiệu văn hóa và âm nhạc dân tộc đến với thế giới.

GS.TS Trần Văn Khê sinh ngày 24/7/1921 tại làng Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Ông nguyên là Giám đốc Nghiên cứu, Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học của nước Cộng hòa Pháp, thành viên Hội đồng Quốc tế Âm nhạc của UNESCO, 10 năm liền là Chủ tịch Ban tuyển chọn Quốc tế của Diễn đàn âm nhạc châu Á. Viện sĩ Thông tấn Viện hàn lâm Khoa học, Văn chương và Nghệ thuật châu Âu.

Là người Việt Nam đầu tiên đậu tiến sỹ âm nhạc vào năm 1958, với luận án Âm nhạc truyền thống Việt Nam, Giáo sư Khê là người có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công lao to lớn trong quảng bá âm nhạc và văn hóa Việt Nam ra thế giới. Ông là người đã khiến thế giới biết đến âm nhạc đờn ca tài tử Nam Bộ.

GS Trần Văn Khê không những có một kiến thức sâu rộng về văn học, một người nghệ sĩ đa tài, mà còn là một người giỏi chuyên môn, cần cù với âm nhạc dân tộc, đã đào tạo không ít nghệ sĩ lớn của Việt Nam.

Xúc động trước sự ra đi của GS.TS Trần Văn Khê, Chủ tịch nước đã ghi sổ tang khẳng định "Giáo sư, tiến sỹ Trần Văn Khê, người cả đời đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, góp phần to lớn trong việc truyền bá văn hóa Việt Nam bằng tri thức âm nhạc. Trí tuệ, tài năng, tâm huyết, sáng tạo của ông mãi mãi là tài sản quý báu của văn hóa Việt Nam".

Giáo sư Trần Văn Khê qua đời Giáo sư Trần Văn Khê qua đời

VTV.vn - Rạng sáng 24/6, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà nghiên cứu của làng nhạc dân tộc Việt Nam, GS.TS Trần Văn Khê đã qua đời ở tuổi 94 sau gần một tháng chữa trị tại bệnh viện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước