Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran

Thu Trà - Đức Thuận - Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/04/2018 19:45 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani tại Nhà Quốc hội. Ảnh: VOV

VTV.vn - Tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì lễ đón chính thức và tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.

Sáng 16/4, lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran được tổ chức với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Chính phủ và nhân dân Iran đã và đang đạt được những thành tựu to lớn, giữ được ổn định chính trị - xã hội, có chuyển biến tích cực về kinh tế và vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới.

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, hai bên nhất trí thời gian tới thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi đoàn các cấp, giữa các Ủy ban chuyên môn nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát, tăng cường vai trò giám sát và thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, hai bên cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 tuy đạt 164,6 triệu USD, tăng 41% so với năm 2016 nhưng chưa phản ánh đúng tiềm năng to lớn giữa hai nước, do vậy hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các biện pháp đưa kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani cho rằng, với tiềm năng hai bên có thể hoàn toàn đạt mục tiêu này, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí, Iran có thể hỗ trợ Việt Nam, cung cấp các sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng, nhựa đường... Iran mong muốn học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp từ Việt Nam, đồng thời hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực: dược phẩm, thiết bị y tế, ngân hàng, du lịch, văn hóa, thời gian tới cần nghiên cứu mở đường bay thẳng hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani. Ảnh: VOV

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hai bên cần ưu tiên trao đổi các mặt hàng mỗi bên có thế mạnh; sớm giải quyết các vướng mắc trong vấn đề thanh toán để hỗ trợ trao đổi thương mại; khuyến khích và tăng cường hoạt động của các doanh nghiệp hai nước trong khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng Việt Nam mong muốn công nghệ thông tin và viễn thông sẽ trở thành khâu đột phá trong hợp tác song phương, đề nghị Iran quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để Viettel tham gia vào dự án viễn thông tại Iran.

Chủ tịch Quốc hội Ardeshir Larijani nêu rõ, Iran tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tái khởi động dự án Danan. Chuyến thăm lần này của đoàn cũng là để lắng nghe các ý kiến đề xuất từ các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư tại Iran, để từ đó tìm biện pháp tháo gỡ, đẩy mạnh hợp tác. Ngoài ra, Iran sẵn sàng hỗ trợ và cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam học tiếng Ba Tư và các chuyên ngành khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong sớm nhận được sự ủng hộ của Iran trong việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Nhất trí nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Iran cho biết sẽ đề xuất với bộ ngành hữu quan Iran.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Biển Đông là nơi có tuyến giao thương kết nối châu Âu, Trung Đông, châu Phi với Đông Á, Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Chủ tịch Quốc hội Iran nhất trí cho rằng, trong giải quyết xung đột, tranh chấp, Iran ưu tiên các giải pháp thông qua con đường ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran thăm chính thức Việt Nam Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran thăm chính thức Việt Nam

VTV.vn - Sáng 16/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Larijani cùng đoàn đại biểu cấp cao sang thăm Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước