Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm trường ĐH Tổng hợp LB Kazan

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/12/2019 20:36 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại trường Đại học Kazan. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

VTV.vn - Trong chiều nay (9/12), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan.

Đây là một trong những trường đại học lớn hàng đầu của Liên bang Nga và từng là ngôi trường nghiên cứu và học tập của lãnh tụ Lenin và nhiều nhà lãnh đạo Nga.

Đại học Tổng hợp Kazan là đại học cấp liên bang, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nước Nga. Trường được thành lập vào 1804, có 7 nhà khoa học được nhận giải thưởng Nobel đã từng học tập tại trường. Hiện nay Đại học Tổng hợp Kazan có hơn 50 ngàn sinh viên, trong đó có 9.600 sinh viên nước ngoài, và có quan hệ với 369 trường đại học, các trung tâm nghiên cứu. Phát biểu trước lãnh đạo, các giáo sư, giảng viên và sinh viên Đại học Tổng hợp Kazan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam chủ trương phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước có quan hệ truyền thống, trong đó quan hệ với Nga là chọn lựa ưu tiên.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh giáo dục - đào tạo là một lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Rất nhiều người Việt Nam từng được học tập, nghiên cứu, làm việc tại Liên Xô trước đây và Liên bang Nga sau này đã và đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong tình hình hiện nay, giáo dục tiếp tục đóng vai trò là cây cầu nối giữa hai dân tộc.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã thăm quan bảo tàng của trường trong đó có lớp học mà lãnh tụ Lenin, đại văn hào Lev Tolstoy đã từng học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước