Bí thư Thành ủy TPHCM đề xuất có bộ phận người dân cần sinh ba con

T.K-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 18:46 GMT+7

VTV.vn - Theo ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân, mục tiêu duy trì vững sinh thay thế của đất nước là 2,1 trẻ bình quân/phụ nữ thì việc vận động chỉ sinh 2 con là chưa bù được.

Sáng 31/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

ĐQBH Nguyễn Thiện Nhân đã có đề xuất được nhiều người quan tâm, đó là vấn đề về dân số, cụ thể là tỷ suất sinh thay thế.

Mở đầu phần phát biểu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề: "Chúng ta đã nghe những kiến nghị liên quan đến công việc 06 tháng cuối năm, 1 năm tới, 5 năm tới và có những việc chúng ta bàn hôm nay vì sự phát triển của đất nước cho đến giai đoạn 2030 - 2045 chúng tôi xin đề cập một vấn đề để đất nước phát triển bền vững trong tương lai mà ngay bây giờ phải làm và thấy cần được quan tâm hơn. Quốc gia phát triển bền vững có thể nêu 5 yếu tố, bền vững về chính trị, bền vững về kinh tế, bền vững về xã hội, bền vững về môi trường và cuối cùng là bền vững về lao động và dân số.

Chúng tôi xin nêu vấn đề cuối cùng, chúng ta được biết là nếu 2 người trưởng thành sinh được 2 người con thì khi 2 người này về hưu hoặc mất đi thì xã hội có 2 lao động thay thế đấy là chính là công thức đơn giản, xã hội bền vững lao động là khi 2 lao động mất đi có người thay thế. Tỷ suất sinh đó hướng đến mức tỷ suất sinh thay thế. Tuy nhiên, thống kê cũng cho thấy là khi trẻ đến 20 tuổi thì có 1 trẻ bị mất do bị đau yếu trong quá trình, do vậy chỉ còn 19 trẻ.

Do đó, nếu 10 cặp vợ chồng sinh đúng 20 thì khi lớn lên chỉ còn đúng 19, không đủ, nên họ khuyến cáo tỷ suất sinh là 10 người phải sinh được 21 cháu hay là tỷ suất sinh là 2,1 cháu trên 1 phụ nữ, tỷ suất này là tỷ suất sinh thay thế cho xã hội bền vững. Điều này nói thì dễ nhưng làm không dễ. Do nhiều quốc gia không thành công trong việc duy trì mức sinh thay thế".

Bí thư Thành ủy TPHCM đề xuất có bộ phận người dân cần sinh ba con - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: Ngọc Thắng

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng, tại Nhật Bản sau nhiều chục năm nỗ lực thì bây giờ mức sinh là 1,4 cháu trên 1 phụ nữ chứ không 2,1. Theo dự báo trong vòng 50 năm tới thì dân số Nhật Bản giảm đi 40 triệu người, thiếu trầm trọng lao động, dư thừa năng lực về giao thông, trường học và bệnh viện và những quỹ an sinh xã hội, và bảo hiểm nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân của tình trạng này là văn hóa lao động là trên hết nên gia đình, sinh con là phụ nên nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, một nửa thế kỷ làm việc liên tục nhiều giờ trong ngày, vấn đề gia đình, sinh con để sang một bên thì bây giờ giải quyết hết sức khó khăn.

Thứ hai, điều kiện xã hội người có con, y tế, học hành, nhà cửa không phù hợp nên người ta không muốn có con.

Thứ ba, khi có con dễ mất việc làm nên không sinh con. Đây là xu hướng của nhiều nước như Singapore và nhiều nước gặp khó khăn. Vì vậy, năm 2017 hội nghị Trung ương lần thứ VI đã có Nghị quyết số 21 về vấn đề công tác dân số trong tình hình mới. Đây là nghị quyết quan trọng và kịp thời trong đó xác định mục tiêu duy trì vững sinh thay thế của đất nước là 2,1 trẻ bình quân/phụ nữ.

"Nội dung trong tình hình mới, chúng ta giảm mức sinh từ 4,3 xuống 2,1 cháu/phụ nữ trong các năm qua. Trong vòng khoảng 10 năm Việt Nam là nước duy nhất duy trì được tỷ lệ này, nhưng chúng ta có nên giảm dưới 2,1 nữa không, kế hoạch cũ đến 2020 còn 1,8 trẻ bình quân/phụ nữ, mục tiêu như vậy không hợp lý nên nghị quyết Trung ương đã đề nghị thay đổi và đến 31/12/2017 Chính phủ có Nghị quyết số 37 về công tác dân số theo chỉ tiêu hàng đầu cũng là duy trì vững chắc sinh thay thế và coi dân số là 1 chỉ tiêu kinh tế xã hội vận động mỗi vợ chồng sinh đủ 2 con", ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề xuất có bộ phận người dân cần sinh ba con - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: "Nhưng nếu vận động như vậy là chưa đủ mục tiêu 2,1 trẻ bình quân/phụ nữ. Báo cáo thực tế, đồng bằng sông Hồng mức sinh là 2,16 cháu/ phụ nữ là tương đối ổn, Tây Bắc và vùng núi phía bắc là 2,4 cháu/phụ nữ thì hơi cao, Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ 2,3 cháu/phụ nữ tuy hơi cao nhưng cũng đang cần thiết và Tây Nguyên 2,4 cháu/phụ nữ. Vì sao? Vì Đông Nam bộ có 1,62 cháu/phụ nữ rất thiếu và Tây Nam Bộ có 1,8 cháu/phụ nữ, nên hiện nay tình hình chừng nào Đông Nam bộ và Tây Nam Bộ sinh quá thấp thì việc sinh trên 2 cháu có con thứ ba ở phần còn lại của đất nước là cần thiết vì bù lại mới có đất nước phát triển bền vững".

"Chúng tôi kiến nghị cần có chuyển đổi nhận thức để đất nước có 2,1 cháu thì phải có bộ phận sinh ba mới bù được, chúng ta làm phải có quy hoạch để không băn khoăn việc này. Đề nghị Chính phủ có hướng dẫn cụ thể mức sinh phù hợp cho các địa phương, không phải đâu cũng chỉ giảm, miền Nam không đạt thì miền Bắc còn bù, phải làm có tổ chức, kế hoạch. Với tinh thần đó, chúng tôi rất mong Chính phủ sẽ triển khai, hướng dẫn và công tác truyền thông hợp lý để đến 2035-2045 đất nước ta 100 năm thì dân số và lao động vẫn bền vững", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kết lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước