13 mộ liệt sỹ chỉ toàn đất đá ở Bắc Kạn:

“Chưa tìm được hài cốt nhưng gia đình đã có thể thờ cúng liệt sỹ”

Trường Sơn-Thứ năm, ngày 28/05/2020 11:33 GMT+7

VTV.vn - Đó là lời nói xúc động của gia đình các nữ thanh niên xung phong liên quan đến 13 mộ liệt sỹ không hài cốt, chỉ toàn đất đá trong nghĩa trang liệt sỹ ở Bắc Kạn.

Vào ngày 9/8/1968, chân đập ở hồ Tân Minh (xã Thanh Vận, Chợ Mới, Bắc Kạn) bất ngờ bị vỡ, khiến 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ hy sinh.

Sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong đã được đưa về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn nhưng tất cả đều không xác định được danh tính.

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sỹ, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của các liệt sỹ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh. Thế nhưng hy vọng bao nhiêu lại thất vọng bấy nhiêu khi bên dưới 13 ngôi mộ không hề có hài cốt. Chỉ có những chiếc túi nylon đựng đất, đá bên trong. Ngay cả đến tiểu sành, một vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sỹ ở dưới những ngôi mộ này cũng không có.

Ngay sau đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc. Sau một thời gian tìm kiếm nhân chứng, tài liệu, sáng hôm nay (28/5), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành khai quật lại vị trí chôn cất đầu tiên 13 thanh niên xung phong tại đồi Nà Cóc, xã Thanh Vận. Đây chính là địa điểm nghi ngờ vẫn còn hài cốt chưa được cất bốc.

“Chưa tìm được hài cốt nhưng gia đình đã có thể thờ cúng liệt sỹ” - Ảnh 1.

Máy xúc được huy động để khai quật tại đồi Nà Cóc

Đến hiện tại, lực lượng chức năng mới thu thập được một số vật dụng tùy táng trong mộ của các liệt sỹ như bát sắt, bút máy Trường Sơn, bàn chải đánh răng, gương. lược, cúc áo, lọ mực,… Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được mẫu sinh phẩm là hài cốt của các liệt sỹ.

"Dù sao còn hơn không có gì, qua bao thời gian chờ đợi, dù chưa tìm được hài cốt nhưng có những hiện vật này, gia đình chúng tôi cũng có thể thờ cúng cho liệt sỹ", thân nhân của một liệt sỹ cho biết.

“Chưa tìm được hài cốt nhưng gia đình đã có thể thờ cúng liệt sỹ” - Ảnh 2.

Đại diện một số thân nhân cho biết, nếu không tìm được hài cốt thì cũng hài lòng với kết quả tìm kiếm phát hiện được các hiện vật

“Chưa tìm được hài cốt nhưng gia đình đã có thể thờ cúng liệt sỹ” - Ảnh 3.
“Chưa tìm được hài cốt nhưng gia đình đã có thể thờ cúng liệt sỹ” - Ảnh 4.
Khai quật lại 13 mộ liệt sỹ: Tìm thấy di vật của các nữ thanh niên xung phong Khai quật lại 13 mộ liệt sỹ: Tìm thấy di vật của các nữ thanh niên xung phong

VTV.vn - Tỉnh Bắc Kạn đã bắt đầu tiến hành công tác quy tập liên quan đến 13 mộ liệt sỹ không hài cốt, chỉ toàn đất đá trong nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước