Chưa xử lý thỏa đáng các vi phạm về thực phẩm bẩn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/03/2017 16:16 GMT+7

VTV.vn - Trên địa bàn cả nước nói chung đã xảy ra hàng trăm vụ việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng thực tế số vụ bị xử lý mạnh tay lại rất hạn chế.

Trong năm 2016, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 của Bộ Công Thương đã tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi phản ánh của người tiêu dùng, trong đó có không ít khiếu nại về hàng tiêu dùng và thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Rõ ràng, thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đang là mối quan tâm hàng đầu trong dư luận hiện nay. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, cơ quan điều tra các cấp chỉ khởi tố hình sự được 1 vụ, 3 bị can về tội vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo thống kê, cả nước đã kiểm tra hơn 3,3 triệu cơ sở, phát hiện hơn 670.000 cơ sở vi phạm và mới có hơn 136.000 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, chiếm khoảng 20%.

Bộ Luật hình sự 2015 có quy định từ 1/7/2016, hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm, thậm chí có thể lên tới 20 năm. Tuy nhiên, kể từ khi có quy định này, số vụ bị phát hiện và xử lý tăng lên, nhưng cũng chỉ là xử lý hành chính.

Theo Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, kết quả thanh kiểm tra theo kế hoạch vệ sinh an toàn thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn 85 - 86%, nhưng kiểm tra đột xuất chỉ đạt khoảng một nửa tổng số lần thanh kiểm tra. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết, phần lớn các trường hợp xảy ra vấn đề về vi phạm an toàn thực phẩm là do người dân phát hiện và báo cáo.

Chỉ riêng từ những phản ánh trên các phương tiện truyền thông đã thấy rằng, trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn Hà Nội nói riêng đã xảy ra hàng trăm vụ việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng vì sao số vụ bị xử lý mạnh tay lại hạn chế như vậy? 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước