Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đạt kết quả ngoạn mục

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 20:43 GMT+7

VTV.vn - Sáng 13/4, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết về các chương trình mục tiêu quốc gia mà ngành y tế thực hiện.

Cùng với kết quả giảm nhanh và bền vững tỉ suất tử vong ở sản phụ, nước ta đạt mức giảm suy dinh dưỡng ở trẻ em từ 1,8 - 2%/năm. Kết quả này được Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đánh giá cao, đưa Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất trong khu vực liên tục đạt mức giảm về suy dinh dưỡng trẻ em.

Trong phòng chống bệnh lây nhiễm, chương trình chống lao đạt kết quả vượt trội so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. 90% bệnh nhân lao thường đã được điều trị khỏi và 75% khỏi lao kháng đa thuốc. Hàng năm, Việt Nam phát hiện và điều trị cho hơn 100.000 trường hợp, tránh được tử vong cho 32.000 người; đồng thời duy trì được mạng lưới chống lao với phác đồ điều trị chuẩn, đủ khả năng áp dụng các kỹ thuật tiên tiến.

Mối lo ngại hiện nay là bệnh đái tháo đường - căn bệnh không lây nhiễm nhưng có tỷ lệ mắc tăng cao, tỷ lệ tử vong và tàn phế lớn. Ở nước ta, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường đã gấp 2 lần sau 10 năm với 3 triệu người mắc. Trước thực trạng 64% chưa nhận thức đầy đủ về bệnh và tỷ lệ mắc ngày càng trẻ hóa, điều quan trọng là phải triển khai dự phòng và kiểm soát.

Tại hội nghị, Liên đoàn ngành y tế khẳng định, giai đoạn tới, để duy trì kết quả bền vững của các chương trình mục tiêu rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành cùng với ngành y tế. Với phương châm "phòng bệnh là chính", mục tiêu là giám sát dịch tễ để phát hiện, phòng chống dịch bệnh sớm, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước