Chuyện "Hiệp sĩ đường phố" của Thủ đô thích bắt cướp

Thùy An-Thứ hai, ngày 10/10/2016 00:00 GMT+7

VTV.vn - Với nhiều người, chuyện ngõ xóm thuộc diện "vác tù và hàng tổng" nhưng với ông Nguyễn Văn Hùng đó là công việc ông dành cả sự tâm huyết suốt 17 năm qua.

Trong danh sách đề nghị tặng thưởng danh hiệu 9 Công dân ưu tú của Thủ đô năm 2016 có một cái tên khá đặc biệt: ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng Tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai, quận Thanh Xuân - người được bà con dân phố ở đây hay gọi là "Hiệp sĩ đường phố".

Ông Hùng tự nhận mình chỉ góp phần nhỏ bé cho sự phát triển của Thủ đô bằng công việc hết sức bình dị mà ông tự nguyện tham gia 17 năm nay - giữ gìn sự bình yên cho khu phố. Ông khẳng định, sự ghi nhận của Thành phố đối với ông là điều vô cùng bất ngờ vì khi bắt đầu công việc, ông chưa từng nghĩ tới bất cứ một phần thưởng hay danh hiệu nào.

Chuyện Hiệp sĩ đường phố của Thủ đô thích bắt cướp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hùng với rất nhiều bằng khen, giấy khen trong hơn 17 năm tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự khu phố

"Hiệp sĩ đường phố" và 2 lần điều trị phơi nhiễm HIV

Ông Nguyễn Văn Hùng là một cựu chiến binh công binh. Sau 22 năm phục vụ trong quân ngũ, ông trở về địa phương. Với tâm nguyện của một đảng viên cùng những kiến thức có được trong quân đội, ông mong muốn góp một phần nhỏ bé trong việc bảo vệ an ninh trật tự ngay tại khu phố mình đang sống. Ông tâm niệm, dù sức lực nhỏ bé nhưng phải tận lực, làm bất cứ công việc gì cũng phải đến nơi đến chốn. Vì thế, ông tham gia công việc này là hoàn toàn tự nguyện.

"Khi về nghỉ hưu, tôi chủ động xin 'một chân' trong đội tự quản của phường", người đàn ông trung niên với dáng vẻ nhanh nhẹn chia sẻ.

17 năm trở về đời thường cũng là bằng ấy năm tham gia phong trào quần chúng giữ gìn an ninh trật tự. 7 năm gắn liền với vai trò Tổ trưởng Tổ tuần tra chuyên trách, cái tên Nguyễn Văn Hùng đã trở thành khắc tinh của tội phạm và cũng là niềm tự hào của bà con nhân dân phường Khương Mai, quận Thanh Xuân. Trong hơn 10 năm, ông Hùng cùng Tổ tuần tra chuyên trách và Công an phường Khương Mai đã triệt phá 298 vụ việc phạm pháp hình sự, bắt giữ 317 đối tượng.

Bản thân ông Hùng cũng nhiều lần đối mặt với hiểm nguy và có 2 lần phải điều trị phơi nhiễm HIV khi tham gia bắt những đối tượng mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Khi được hỏi về hai lần điều trị ấy, ông chỉ trả lời đơn giản: "Đấy là việc cần làm để bảo vệ sức khỏe nhưng cũng khiến tôi và các đồng chí khác lo lắng".

Trong lần điều trị đầu tiên, ông phải uống thuốc trong 3 tháng và hoàn toàn giấu gia đình. Sự cố có thể khiến nhiều người phải chùn bước ấy cũng không ngăn ông và toàn đội bỏ cuộc. "Chúng tôi vẫn tiếp cụ làm công việc tuần tra bình thường" - ông Hùng chia sẻ thêm.

Chuyện Hiệp sĩ đường phố của Thủ đô thích bắt cướp - Ảnh 2.

Ông Hùng (áo nâu) trong cuộc giao lưu với 50 hiệp sĩ cả nước (Ảnh: Tá Lâm)

Theo người dân phường Khương Mai, bất kể trời mưa hay nắng, hoạt động tuần tra của tổ vẫn diễn ra đều đặn 2 ca/ngày, từ 0h - 4h30 và 12h - 16h. Kết quả của những lần tuần tra đó, có rất nhiều vụ buôn bán ma túy, vụ trộm nhà dân đều được triệt phá.

"Tại phường Khương Mai không thiếu những đối tượng nguy hiểm, nhất là những đối tượng ở xa đến cư trú. Nhiều người sẵn sàng chống trả khi chúng tôi kiểm tra hành chính. Một số bạn hỏi tôi có sợ trả thù không nhưng tôi chỉ tâm niệm, với tất cả mọi người tôi cố gắng gần gũi, với sự đồng lòng của nhân dân tại khu phố, chúng tôi cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình mà không có bất cứ điều gì phải sợ hãi", ông Hùng nhấn mạnh.

Niềm vui từ sự bình yên của khu phố

Trong căn phòng làm việc treo hàng chục tấm bằng khen ở ngôi nhà khang trang, ông Hùng bảo nếu không có sự ủng hộ của người dân, sự phối hợp ăn ý của các đồng nghiệp thì một mình ông khó có thể đối phó với tội phạm.

Chuyện Hiệp sĩ đường phố của Thủ đô thích bắt cướp - Ảnh 3.

Các tấm bằng khen, giấy khen ông Hùng lưu giữ trong góc làm việc của mình

Khi được hỏi về những kỷ niệm trong suốt 17 năm làm công việc mà theo nhiều người là "vác tù và hàng tổng", ông Hùng trả lời đơn giản: "17 năm vui có, buồn có, nhưng tôi thấy vui là chính bởi công việc của tôi cũng như anh em trong đội đã góp phần giúp cuộc sống của bà con bình yên. Tất nhiên chuyện buồn cũng có, có những lần bị thương, nguy hiểm nhưng tôi không nhụt chí. Còn cống hiến được tôi sẽ cố gắng hết sức mình. Còn sức khỏe là tôi còn làm".

Ông Hùng chia sẻ, nếu vì lợi ích kinh tế có lẽ ông đã tham gia một công việc khác, nhất là khi vẫn còn khỏe mạnh. Những ngày đầu tiên tham gia đội, ông và các đồng chí được bồi dưỡng... 5.000 đồng/ngày. Hiện giờ, công việc Tổ trưởng Tổ tuần tra cũng hoàn toàn không có lương, thưởng. Ông chỉ được nhận phụ cấp 0,7 - tương đương khoảng hơn 700.000 đồng/tháng.

"Vợ tôi cũng làm trong quân đội về chế độ theo quyết định 176 nên lương hưu tôi phải chia đôi cho bà ấy", ông cười vui khi chúng tôi hỏi về khoản phụ cấp ít ỏi mà ông nhận được hàng tháng với công việc không kể thời gian và ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Hôm nay (10/10), ông Hùng cùng 8 công dân ưu tú khác sẽ xuất hiện trong Hội nghị biểu dương "Người tốt, việc tốt" được tổ chức đúng dịp Thành phố Hà Nội kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

Nói về sự ghi nhận này, ông Hùng bảo: "Mỗi người có công việc riêng, một cách đóng góp riêng. Sau khi nhận được giấy mời của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào, nhất là khi được đại diện cho rất nhiều công dân ở phường Khương Mai, quận Thanh Xuân nhận danh hiệu. Tôi chỉ muốn nói rằng, để có phần thưởng này, tôi xin cảm ơn nhân dân, cảm ơn các đồng chí công an quận, phường, các đồng chí lãnh đạo quận, phường đã tin tưởng chúng tôi".

Với những đóng góp tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hùng từng vinh dự là một trong các cá nhân tiêu biểu của thành phố tham dự hội nghị gặp mặt "Hiệp sĩ đường phố" do Bộ Công an tổ chức, được UBND thành phố tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu...

"Hiệp sĩ" Nguyễn Văn Hùng cũng được UBND thành phố tặng Bằng khen; nhiều năm liền được Giám đốc CATP và UBND quận Thanh Xuân tặng giấy khen; 6 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở, là cá nhân điển hình của UBND quận Thanh Xuân tham dự Đại hội Thi đua yêu nước Thành phố giai đoạn 2010 - 2015...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước