Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư sẽ mở ra những thay đổi tích cực hơn

Phương Mai (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 05/07/2015 19:39 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung bài viết của ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương về chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên báo Mỹ.

Nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã có bài viết đăng trên báo Bưu điện Washington (Washington Post) với tiêu đề "Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đón chào mối quan hệ mới".

Bài viết đã thể hiện quan điểm, hệ thống chính trị tuy khác nhau, nhưng trên thực tế đã chứng minh, Việt Nam và Hoa Kỳ đang đi theo hướng: các đối tác mạnh - những người bạn tốt - không nhất thiết phải là những người tương đồng nhất, mà là những người có thể chấp nhận lẫn nhau và có đối thoại thẳng thắn về những khác biệt của mình. Chính vì vậy, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo lời mời của Chính quyền Hoa Kỳ thể hiện sự tôn trọng của Hoa Kỳ đối với thể chế chính trị của Việt Nam.

Cách đây 70 năm, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên bố độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người đã trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ. Thời khắc lịch sử đó lẽ ra có thể đã là khởi đầu cho một mối quan hệ tích cực với Hoa Kỳ. Nhưng thực tế, lịch sử đã đi theo một con đường khác. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, nửa thế kỷ sau, với tinh thần "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai", hai nước đang trở lại hành động theo tầm nhìn của Hồ Chí Minh: hai dân tộc, độc lập, hợp tác với tư cách là đối tác của nhau khi có lợi ích tương đồng.

Trong bài viết đăng trên tờ Washington Post, Trưởng Ban Đối ngoại Hoàng Bình Quân cũng đã nêu bật những kết quả hợp tác ấn tượng giữa hai nước như: lĩnh vực kinh tế với tinh thần hai bên cùng có lợi; các hợp tác vì mục tiêu nhân đạo, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh. Bên cạnh đó, Việt Nam và Hoa Kỳ cùng chia sẻ mục tiêu an ninh chung là hòa bình và ổn định tại khu vực.

Bài viết nhấn mạnh: Ít có quốc gia nào đã làm thay đổi mối quan hệ sâu sắc trong một khoảng thời gian ngắn như Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong 20 năm qua, hai nước đã tiến từ cấm vận đến quan hệ ngoại giao đầy đủ hơn, ký kết hiệp định thương mại song phương và thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.

Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là dấu mốc góp phần mở ra những thay đổi tích cực hơn. Việt Nam muốn Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như dịch vụ kinh doanh, giáo dục, khoa học và công nghệ, đầu tư, thị trường, y tế, văn hóa… cũng như Washington nên công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Trong bài viết, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân cũng nhấn mạnh, với việc mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, chức danh tương đương không có trong hệ thống quản trị Hoa Kỳ, Washington cuối cùng đã thể hiện tôn trọng đầy đủ hơn thể chế chính trị của Việt Nam. Và tất nhiên, Hà Nội và Washington sẽ không đột ngột chấp nhận hoàn toàn quan điểm của nhau về một số vấn đề. Nhưng miễn là hai bên tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, chân thành đối thoại, quan hệ của hai nước chắc chắn tiếp tục phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước