Cỏ Mỹ – Loại chất gây nghiện có thể khiến não tổn thương nghiêm trọng

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 05/07/2019 14:29 GMT+7

VTV.vn - Cỏ Mỹ gây rất nhiều tổn thương cho cơ thể, trong số đó có khả năng gây teo não người dùng, rối loạn thần kinh, tổn thương nội tạng...

Cỏ Mỹ xuất hiện tại Việt Nam khoảng 4 – 5 năm trở lại đây. Do chứa chất XLR-11, cỏ Mỹ được đánh giá là chất kích thích có tính nguy hiểm cao nên đã được Bộ Y tế đưa vào danh mục các chất ma túy từ ngày 1/2/2016.

Trải lời báo chí, TS.BS Trần Thị Hồng Thu (BV Tâm thần Ban ngày Mai Hương) cho biết, cỏ Mỹ nằm trong nhóm các loại ma túy kích thần có tác hại khó lường cho người sử dụng. Trên thực tế nhiều người vẫn gọi cỏ Mỹ là cần sa nhưng nó không phải là cần sa. Cỏ Mỹ không có nguồn gốc từ tự nhiên, nó được bào chế bất hợp pháp thông qua việc dẫn xuất những nhóm hóa chất đặc biệt. Chất có trong cỏ Mỹ gây ra ảo giác gần giống cần sa nên nó còn được gọi với cái tên khác là "cần sa tổng hợp".

Bác sĩ cho biết: "Xét về bản chất, cỏ Mỹ là hỗn hợp thảo dược được tẩm ướp hóa chất làm cho người dùng có cảm giác ảo giác, hưng phấn gần giống như cần sa. Những trường hợp hút cỏ Mỹ lần đầu tiên sẽ thường có cảm giác bồn chồn, hoảng hốt, mất tự chủ. Hút cỏ Mỹ nhiều lần, lặp đi lặp lại có thể gây ra nghiện".

Lạm dụng cỏ Mỹ có thể gây tình trạng khó nhớ và khó tập trung. Người dùng cỏ Mỹ "phê" mà lái xe sẽ rất nguy hiểm. Vì các phản ứng sẽ trở nên chậm lại, khó khăn cho việc phối hợp vận động dẫn đến nguy cơ bị tai nạn giao thông rất cao.

Theo TS.BS Trần Thị Hồng Thu, hậu quả sức khỏe do sử dụng cỏ Mỹ có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Người sử dụng có thể bị rối loạn thần kinh, buồn ngủ, đau đầu, tăng nhịp tim, đột quỵ, tổn thương thận mất khả năng điều khiển hoặc bất tỉnh.

Cỏ Mỹ có thể gây những hậu quả nghiêm trọng lâu dài lên não của người dùng. Người lạm dụng dùng cỏ Mỹ có hiện tượng teo não với não thất giãn rộng.

"Cỏ Mỹ cũng có thể gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng kéo dài) nếu lạm dụng. Nếu như người sử dụng cần sa gây ra bệnh loạn thần sau một vài năm sử dụng thì cỏ Mỹ sau một vài tháng. Có tài liệu nói rằng "cỏ Mỹ" có hại hơn gấp 1.000 lần so với cần sa truyền thống. Người bị nghiện cỏ Mỹ cai nghiện khó không khác gì heroin", TS.BS Trần Thị Hồng Thu cho hay.

Những người nghiện cỏ Mỹ cũng thường xảy ra tình trạng kích thích dữ dội (kích động), vật vã, co giật, rối loạn tâm thần, hoang tưởng, ảo giác, hung hãn (rất dễ tấn công hoặc gây nguy hiểm xung quanh và bản thân). Ngoài ra, có thể xảy ra tình trạng tăng huyết áp, loạn nhịp tim, co thắt mạch các nơi dữ dội, co thắt mạch máu nuôi tim (mạch vành) gây nhồi máu cơ tim; Tổn thương cơ tim, suy tim cấp, co thắt mạch máu não dẫn đến các biến chứng nhồi máu não, xuất huyết não, tăng thân nhiệt, suy đa phủ tạng,... Nhiều bệnh nhân tử vong trước khi tới được bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

cỏ Mỹ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước