Có nên cải tạo chung cư cũ bằng cách nâng tầng?

Minh Đức-Thứ hai, ngày 24/09/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia quy hoạch cho rằng, đề xuất cho phép nâng tầng, nâng chiều cao nhằm cải tạo chung cư cũ tại khu nội đô cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã thống kê và kiểm tra hơn 1.500 chung cư cũ để phân loại theo từng cấp độ. Hà Nội cũng đã kiến nghị tạo cơ chế để thực hiện cải tạo từng chung cư riêng lẻ, thay vì phải lập dự án cải tạo toàn khu như trước đây. Hiện trong 28 chung cư cũ mà thành phố mời gọi doanh nghiệp cải tạo và xây dựng mới, đã có 18 nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Hiện nay theo báo cáo có khoảng 25% chung cư thuộc diện bị hư hỏng, nguy hiểm bị phân loại cấp D, thuộc diện nguy hiểm, cần phải di dời, cải tạo, phá dỡ. Các chuyên gia quy hoạch cho rằng, đề xuất cho phép nâng tầng, nâng chiều cao công trình dự án tại khu nội đô đối với cải tạo chung cư cũ của Hà Nội cần phải xem xét kỹ lưỡng, nó sẽ đi với các quy hoạch phân khu; quy chế quản lý nhà cao tầng mới ban hành của Hà Nội..., trong việc kiểm soát nhà cao tầng, hạn chế dân số tăng ở khu nội đô.

Theo Bộ Xây dựng, quy định các khu vực nội đô, trung tâm ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM không được tăng chiều cao dự án, không tăng dân số. Tuy nhiên nếu không cho nhà đầu tư tăng chiều cao thì doanh nghiệp không có lợi nhuận, không thể đền bù giải phóng mặt bằng. .

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng, cần phải xã hội hóa, nhà đầu tư thấy có lợi nhuận mới làm. Lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định: "Cần sớm ban hành quy chuẩn phân khu nội đô ra sao cho hợp lý với các vị trí, tạo điều kiện chỗ nào cho phép nâng chiều cao, thực hiện được thì cho thực hiện".

Hiện trên địa bàn Hà Nội có gần 1.300 chung cư cũ tại 76 khu vực tập trung và hơn 300 khu chung cư cũ ở các nơi riêng lẻ. Các chung cư này đều được xây dựng từ những năm 1960 đến 1990 và đang trong tình trạng xuống cấp. Việc cải tạo, nâng cấp các khu chung cư đã được đặt ra từ lâu, nhưng trong 10 năm nay, Hà Nội chỉ cải tạo được 14 chung cư cũ.

Lý do khiến việc nâng cấp các khu chung cư bị hạn chế là bởi quá trình triển khai gặp nhiều vướng mắc, chủ yếu liên quan đến thỏa thuận đền bù, tái định cư giữa chủ dự án và người dân đang sinh sống tại các khu tập thể. Hầu hết những người dân sống trong những khu tập thể cũ nát, ẩm thấp này mong muốn được cải tạo lại và tái định cư tại chỗ.

Trên thực tế, dù Hà Nội đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử, nhưng vẫn nhiều dự án tìm cách xin nâng tầng. Dự án cải tạo chung cư cũ B6 Giảng Võ (quận Ba Đình), một trong những dự án đầu tiên về cải tạo chung cư cũ, được triển khai từ năm 2007 nhưng do nhiều vướng mắc nên đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.

Theo Quyết định của UBND TP Hà Nội ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình nhà cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử 4 quận nội đô gồm Ba Đình; Hai Bà Trưng; Đống Đa; Hoàn Kiếm, thì dự án cải tạo nhà B6 Giảng Võ thuộc phân vùng có quy mô 21 tầng tương đương chiều cao 76m. Nhưng theo quyết định điều chỉnh một số nội dung của Dự án cải tạo xây dựng lại nhà B6 Giảng Võ của UBND TP Hà Nội, dự án này đã được nâng tầng cao là 24 tầng; tầng hầm 3 tầng, số lượng căn hộ 342 căn.


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước