Có nên quy định kê đơn thuốc theo tên thương mại?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 14:55 GMT+7

VTV.vn - Liên quan tới Thông tư quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, đại diện Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) đã chia sẻ về kê đơn thuốc theo tên thương mại.

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư về quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng kháng sinh, trong đó yêu cầu bác sĩ khi kê đơn chỉ được kê tên hoạt chất gốc của thuốc. Như vậy, người mua sẽ hoàn toàn dựa vào sự tư vấn của Dược sĩ tại các nhà thuốc. Chính vì vậy, người tiêu dùng phải đối diện với nguy cơ cao có thể bị tư vấn sử dụng những loại thuốc đắt tiền hoặc các loại thuốc mà nhà thuốc được hưởng nhiều hoa hồng.

Để làm rõ hơn vấn đề liệu thông tư này đã xem xét đến quyền lợi của người tiêu dùng hay mới chỉ siết chặt việc quản lý các bác sĩ trong việc kê đơn và hạn chế lạm dụng thuốc, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế.

Yêu cầu thực hiện nghiêm trong kê đơn thuốc ngoại trú Yêu cầu thực hiện nghiêm trong kê đơn thuốc ngoại trú

Bộ Y tế vừa yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt tại các khoa khám bệnh của bệnh viện và các đơn vị y tế tư nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước