Không được kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc

Theo Chính phủ-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 17:31 GMT+7

Cục trưởng Cục ATTP vừa ký công văn gửi các đơn vị chức năng có liên quan đề nghị chỉ đạo các bệnh viện và người kê đơn thuốc không được kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc.

Công văn cho biết, trong thời gian gần đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được phản ánh một số thầy thuốc có kê đơn thuốc có các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN).

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Quy chế về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú (Ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BYT ngày 01/02/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế) quy định người kê đơn không kê TPCN trong đơn thuốc.

Để đảm bảo thực hiện tốt các quy định của ngành Y tế, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện và người kê đơn thuốc không kê TPCN trong đơn thuốc theo quy định tại Quy chế nói trên.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, TPCN là một dạng giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, có tác dụng tăng cường cho sức khỏe, hỗ trợ cho sức khỏe để phòng người bệnh, hỗ trợ trong công tác điều trị. Ví như nhóm vitamin là hỗ trợ cho công tác điều trị. Nhưng vitamin khi ở dạng TPCN thì không phải là thuốc.

Hay đối với những bệnh nhân ung thư, TPCN chỉ hỗ trợ cho quá trình điều trị, quá trình sử dụng hóa chất, quá trình tia xạ, tăng cường sức đề kháng để chống đỡ bệnh tật, chứ không phải thuốc điều trị ung thư.

Theo ông Trung, với một số sản phẩm hỗ trợ cho quá trình điều trị của người bệnh hoặc sau một đợt điều trị cần phải có hướng dẫn cho đúng, gọi là kê đơn, nhưng không phải kê đơn thuốc chữa bệnh mà là kê toa TPCN hỗ trợ điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước