Có nên thống nhất giờ làm việc trên toàn quốc?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 06/05/2019 15:57 GMT+7

VTV.vn -Một trong các đề xuất đáng chú ý của Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi lần 2 vừa được công bố là giờ làm việc trên cả nước từ 8h30, nghỉ trưa 60 phút và kết thúc vào 17h30.

Theo lý giải của của Bộ LĐ-TB&XH, mục đích của đề xuất nhằm khắc phục tình trạng giờ làm việc tại các cơ quan Trung ương và các địa phương mỗi nơi một khác, chưa bảo đảm sự liên kết và chưa phù hợp xu thế chung của các nước phát triển. Tuy nhiên, đối với những người chịu ảnh hưởng trực tiếp là các cán bộ công chức, hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Hàng ngày, vào 7h30, ở cổng trường tiểu học không khó để bắt gặp những ông bố, bà mẹ tất bật đưa con đến lớp. Chị Nguyễn Thị Ánh (cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương) cũng không phải là ngoại lệ. Chị cho biết, sẽ ủng hộ đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, bởi nếu giờ làm việc ở cơ quan được bắt đầu muộn hơn nửa tiếng thay vì 8h như hiện nay sẽ rất thuận lợi cho những cán bộ công chức như chị.

"Tôi ủng hộ đề xuất trên vì buổi sáng đi làm chúng tôi sẽ có thời gian chuẩn bị cho các con và một số công việc của gia đình; đồng thời để tránh tắc đường giờ cao điểm", chị Ánh cho hay.

Cũng là một cán bộ công chức Nhà nước, công việc văn thư hàng ngày luôn bắt buộc phải có mặt ở cơ quan từ 8h nhưng chị Hoàng Thị Nhung (Cán bộ Văn thư Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) lại có ý kiến khác. Chị cho rằng nếu khung giờ làm việc được điều chỉnh theo phương án bắt đầu lúc 8h30 sáng và kết thúc lúc 17h30 sẽ không tránh khỏi những phức tạp phát sinh.

Chị Nhung nói: "Hết giờ làm lúc 17h30 mà trường học của con có thể tan học lúc 17h hoặc sớm hơn. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một vấn đề nảy sinh".

Cùng cơ quan với chị Nhung, nhưng cũng lại có những người không quan tâm tới việc thay đổi giờ đi làm. Do đặc thù nghề nghiệp, thường xuyên phải tác nghiệp ngoài hiện trường, anh Lê Kỳ Anh - phóng viên ảnh Tạp chí Mặt trận - bày tỏ quan điểm, có nhiều phương thức làm việc hiệu quả, không nhất thiết cứ phải hàng ngày có mặt đúng giờ ở cơ quan.

Cũng có những ý kiến cho rằng không nên quy định cứng về thời gian bắt đầu làm việc bởi thực tế các điều kiện tự nhiên như thời tiết, ánh sáng, không khí, nhiệt độ… ở các vùng miền khác nhau. Giờ làm từ 8h30 có thể hợp với Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, nhưng các tỉnh phía Nam lại có thể là quá muộn. Không ít quốc gia cho phép người lao động tự chọn giờ làm việc linh hoạt, miễn sao làm đủ 8 tiếng, đảm bảo năng suất. Giao UBND các tỉnh xem xét việc quy định giờ làm ở các cơ quan hành chính có thể cũng là một phương án cần tính đến.

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang được lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên cổng thông tin Chính phủ cũng như website của Bộ LĐ-TB&XH.

Đề xuất thay đổi quy định giờ làm việc Đề xuất thay đổi quy định giờ làm việc

VTV.vn - Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH, giờ làm việc trong các cơ quan hành chính trên cả nước sẽ bắt đầu từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước