Cố tình lập lờ giá trị vi bằng để trục lợi

Quỳnh Mai - Phan Giang - Hoàng Vũ (VTV9)-Thứ sáu, ngày 08/06/2018 09:34 GMT+7

VTV.vn - Dù đã được quy định rõ ràng, hiện vẫn có nhiều người cố tình lập lờ khái niệm vi bằng để trục lợi bất chính.

Theo định nghĩa, vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng không có giá trị thay thế hợp đồng công chứng, chứng thực. Vì thế, vi bằng không có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc sang tên chuyển nhượng trong giao dịch nhà đất. Đặc biệt, vi bằng do các văn phòng thừa phát lại hoạt động theo mô hình doanh nghiệp tư nhân lập nên, không phải do các phòng công chứng thực hiện.

Người bán, dân môi giới đã cố tình "bẻ" khái niệm để nhanh chóng thu lợi từ vi bằng. Thừa phát lại, những người được giao trọng trách lập vi bằng, cũng mắc nhiều sai phạm trong trình tự thực hiện, từ đó tạo điều kiện cho nhiều đối tượng tiếp tục trục lợi bất chính.

Từ ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ tích cực cho việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trước Tòa, nay vi bằng lại bị một số đối tượng cố tình biến hóa khái niệm, thêm thắt thông tin sai lệch nhằm phục vụ cho việc kinh doanh bất động sản của mình. Thiếu kiến thức, ham rẻ và bị thuyết phục bởi những lời hứa hẹn hấp dẫn, nhiều người đã bị việc biến tướng vi bằng này làm chao đảo, khổ sở.

Hiện nay, từng ngày, từng giờ vẫn xuất hiện nhan nhản những lời chào mời mua bán nhà đất bằng vi bằng. Sự ngang nhiên, thách thức cả quy định pháp luật này liệu có phải xuất phát từ nguyên nhân cơ chế quản lý trong việc lập vi bằng, xử phạt các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều lỗ hổng. Trong lúc chờ chế định hoàn thiện, giải pháp mà các cơ quan chức năng đưa ra vào thời điểm này chính là việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân.


TP.HCM: 30 hộ dân nơm nớp lo mất nhà vì mua bán bằng hình thức vi bằng TP.HCM: 30 hộ dân nơm nớp lo mất nhà vì mua bán bằng hình thức vi bằng

VTV.vn - 30 hộ dân tại xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP.HCM đã bỏ tiền mua nhà bằng hình thức vi bằng có nguy cơ mất nhà vì giấy tờ này không có giá trị pháp lý về chuyển nhượng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước