Với sự phát triển mạnh của dịch vụ ăn uống trong thời gian gần đây, cốc giấy đang dần trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng. Những tưởng cốc giấy là sản phẩm tối ưu nhất cho đồ sử dụng một lần bởi giá thành vừa rẻ, lại vừa thân thiện với môi trường. Nhưng sự thật có đúng như vậy?.
Theo PGS.TS Lê Quang Diễn - Trung tâm Polyme Composite và Giấy - Viện kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội: "Cốc giấy hiện nay để đựng thực phẩm lỏng hay đồ uống thì bên trong có phủ một lớp polyethylene hoặc polymer hữu cơ để tránh thấm nước, thấm chất lỏng vào thành cốc. Rõ ràng có thể thấy polyethylene để có thể phân hủy sinh học được thì mất cả trăm năm".
Dù được cấu thành chủ yếu từ giấy, nhưng do được tráng một lớp nhựa polyethylene, cốc giấy không có khả năng phân hủy hoàn toàn. Theo thông tin từ các nhà phân phối, thị trường Việt Nam gần như chỉ lưu hành loại cốc giấy phủ polyethylene này. Hơn nữa, việc tái chế triệt để một vật liệu vừa cứng, vừa dai như cốc giấy cũng gặp nhiều khó khăn.
Theo thống kê năm 2018 của tổ chức Earth Day Network, mỗi năm có đến 16 tỷ chiếc cốc giấy được sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1% số đó được tái chế. Số còn lại bị mắc kẹt trong những bãi rác, thậm chí bị chôn vùi vào đất hoặc lưu lạc trong các nguồn nước, góp phần vào nạn ô nhiễm rác thải nhựa. Ở Việt Nam, chưa có một số liệu thống kê cụ thể nào về số lượng cốc giấy được tái chế, cũng như số lượng các cơ sở đạt chuẩn nhận tái chế cốc giấy.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!