Còn nhiều vướng mắc trong giải quyết chính sách cho nạn nhân dioxin

Tuấn Dương, Quang Linh, Chí Trung, Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 14:31 GMT+7

VTV.vn - Hiện chỉ có khoảng 250.000/4,8 triệu người phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin được hưởng các chế độ ưu đãi do còn nhiều vướng mắc trong việc giải quyết chính sách.

Ông Vũ Tấn Tài (thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã từng chiến đấu tại 2 chiến trường bị rải chất độc da cam dày đặc là Quảng Trị và Đông Nam Bộ. Ông Tài bị đái tháo đường tuýp 2, một căn bệnh có trong danh sách 17 loại bệnh tật liên quan đến chất hóa học dioxin. Cách đây gần 10 năm, ông làm hồ sơ xin xét là nạn nhân chất độc da cam nhưng với mức đường trong máu như hiện nay, hồ sơ của ông không đủ điều kiện.

Bộ Y tế cho rằng, danh mục 17 bệnh liên quan đến dioxin nêu trên đã được các giáo sư đầu ngành trong Hội đồng Khoa học nghiên cứu để đi đến thống nhất. Trong khi đó, trên website của Văn phòng Hội cựu chiến binh Hoa Kỳ, có ít nhất 2 loại bệnh mà phía Mỹ công nhận là do chất dioxin gây ra nhưng ở Việt Nam lại chưa được công nhận gồm các loại ung thư gây ra bệnh máu trắng và bệnh Parkinson. Do đó, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho rằng, cần đẩy nhanh tiến độ cập nhật các loại bệnh do dioxin gây ra và phải tính đến ảnh hưởng với thế hệ thứ 3.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước