Con số 500 triệu USD bồi thường của Formosa được tính như thế nào?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 09:46 GMT+7

VTV.vn-Tại cuộc họp báo công bố nguyên nhân gây cá chết tại các tỉnh miền Trung, phóng viên hãng Nikkei, Nhật Bản đặt câu hỏi xung quanh con số 500 triệu USD mà Formosa bồi thường.

Chiều 30/6, đã diễn ra cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề, tập trung vào hai nội dung chính: Thông tin về các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và công bố kết luận về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung vừa qua.

Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây hải sản chết bất thường ở miền Trung Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây hải sản chết bất thường ở miền Trung

VTV.vn - Công ty Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế trong thời gian qua.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã công bố Formosa là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường biển, khiến cá chết tại một số tỉnh miền Trung. Formosa đã cam kết bồi thường 500 triệu USD khắc phục hậu quả. Liên quan đến những thông tin này, phóng viên trong nước và quốc tế đã đặt nhiều câu hỏi.

Rất đông phóng viên quốc tế và trong nước có mặt tại buổi họp báo

Phóng viên hãng Nikkei, Nhật Bản: Mức đền bù 500 triệu USD là rất cao, tôi muốn biết con số này được tính toán thế nào ?

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tôi được biết Tập đoàn Formosa có cổ đông chiến lược đến từ Nhật Bản. Phải nói số đền bù chúng tôi đặt ra 500 triệu USD là rất nhỏ, vì ở đây mới tính thiệt hại kinh tế trực tiếp của người dân thông qua đánh giá sơ bộ thiệt hại đối với hệ sinh thái biển, mức độ tồn lưu. Với những thiệt hại lớn hơn nhiều chúng tôi không tính toán bao nhiêu mà yêu cầu Formosa và cổ đông phải tiến hành chuyển đổi công nghệ và thực hiện thật nghiêm để không bao giờ xảy ra sự cố như vậy.

Chúng tôi sẽ sử dụng kinh phí để hỗ trợ người dân và xử lý ô nhiễm môi trường. Kinh phí đó không phải lớn như ông nói.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời phóng viên tại buổi họp báo

Phóng viên báo điện tử Vnexpress: Trong quá trình nhà máy Formosa vận hành, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra việc xả thải của doanh nghiệp này như thế nào? Tỉnh đã có những kiến nghị gì? Sau khi xảy ra sự việc, trách nhiệm của địa phương trong việc doanh nghiệp xả thải ô nhiễm ra sao?

Ông Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Trên thực tế Ban quản lý dự án kinh tế, Sở TN&MT và các sở đã có nhiều cuộc kiểm tra và đã có xử lý. Đặc biệt, khi có sự cố cá chết xảy ra, chúng tôi đã phối hợp rất chặt chẽ với các nhà khoa học, với các Bộ, ngành Trung ương cung cấp các thông tin và yêu cầu sớm tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy trong quá trình vừa qua, vì khả năng có hạn, sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng chưa được thường xuyên và còn nhiều bất cập. Thông qua sự việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục xử lý những cá nhân giao nhiệm vụ mà chưa hoàn thành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước