Làm cá chết hàng loạt tại miền Trung, Formosa bồi thường những gì?

Ngọc Tình (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/06/2016 18:57 GMT+7

VTV.vn - Formosa cam kết bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường và phục hồi xử lý ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Sau gần 3 tháng kể từ khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, với sự vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành chức năng, các nhà khoa học trong nước, quốc tế, sau quá trình truy tìm nguyên nhân, khảo sát điều tra kỹ lưỡng, khoa học và khách quan, ngày 28/6, tại Hà Nội, với việc ký thỏa thuận về giải quyết sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận trách nhiệm gây ra sự cố này và có các phương án đền bù, khắc phục hậu quả.

Theo thỏa thuận này, Formosa Hà Tĩnh thừa nhận những sự cố đã xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung. Formosa cam kết bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi xử lý ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Đồng thời, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải , hoàn thiện công nghệ trong nhà máy, đảm bảo xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường.

Formosa sẽ phối hợp với các Bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển, đảm bảo phòng, chống được các sự cố môi trường tương tự như đã xảy ra và tạo niềm tin với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Formosa cam kết thay đổi công nghệ dập cốc từ ướt sang khô, thời gian hợp lý thay đổi công nghệ này sẽ được thống nhất giữa hai bên theo thông lệ quốc tế nhưng không quá 3 năm. Trong thời gian chưa chuyển đổi công nghệ, Formosa phải có biện pháp kiểm soát môi trường, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào. Formosa cam kết không tái diễn các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, nếu vi phạm sẽ chịu các chế tài xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước