Công bố “Bảo vật Hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn”

Minh Hương - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 16:29 GMT+7

VTV.vn - 22 cuốn kim sách tiêu biểu bằng vàng hoặc bạc mạ vàng cùng 10 kim bảo liên quan của triều Nguyễn vừa được công bố tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.

Lần đầu tiên công chúng thủ đô được tận mắt chiêm ngưỡng 22 cuốn kim sách triều Nguyễn được chế tác từ vàng. Kim sách là một loại thư tịch cổ đặc biệt, được làm từ các kim loại quý và được trạm trổ tinh xảo, dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các Hoàng đế lên ngôi, lập Thái tử, Hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước...

Lời sách do đích thân các Hoàng đế hoặc các đại thần biên soạn, mỗi quyển kim sách không những chứa đựng thông tin giá trị về lịch sử, văn hóa triều đại, mà còn là một di sản vô giá. Ngoài ra, nhiều quyển kim sách trong sưu tập có kèm theo kim bảo được đúc trong cùng thời điểm, cùng sự kiện.

“Đây là một cơ hội quý và cũng là lần đầu tiên tôi được tận mắt chiêm ngưỡng những bảo vật này. Với riêng tôi, bộ sách này phản ánh một cách trung thực về đời sống lễ nghi cung đình. Và chúng được giới thiệu dưới hai thứ tiếng nên sẽ dễ dàng hơn cho khách tham quan” - bà Almuth Meyer-Zollitsch - Giám đốc Viện Goethe Hà Nội nói.

Không gian trưng bày “Bảo vật Hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn” là triển lãm đầu tiên giới thiệu đầy đủ và có hệ thống về Kim sách triều Nguyễn.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ nay đến đầu tháng 8.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước