Cộng đồng doanh nghiệp hiến kế phát triển kinh tế tư nhân

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/05/2019 19:53 GMT+7

VTV.vn - Cộng đồng doanh nghiệp đã đưa hiến nhiều kế quan trọng cho việc hoàn thiện khung chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới.

Sáng nay (2/5), phiên tọa đàm chính trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 đã tập trung vào chủ đề "Nữ giới đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam với tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp cao hiện chiếm 36%, đứng thứ hai châu Á". Ngoài ra, hơn 2.500 doanh nghiệp, cùng hàng trăm chuyên gia, nhà quản lý cũng đã bàn thảo 6 chuyên đề quan trọng khác gồm Du lịch, Kinh tế số, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, Vốn - Tài chính, Nông nghiệp và Khởi nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp đã đưa ra nhiều hiến kế quan trọng cho việc hoàn thiện khung chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định những chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn ưu tiên yếu tố bình đẳng giới và tăng cường cơ hội cho phụ nữ. Việt Nam khuyến khích các nữ doanh nhân liên kết với nhau nhằm tạo nên một khối vững chắc, sắc bén và giá trị hơn.

Thực trạng doanh nghiệp nông nghiệp hiện khá mỏng và chỉ có 11 - 14% sản lượng nông nghiệp thông qua chuỗi liên kết. Do vậy, để tạo lập và phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông lâm thủy sản, phiên hiến kế về nông nghiệp đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp.

Diễn đàn sáng nay đã có riêng phiên thảo luận về Vốn - Tài chính, một trong những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp tư nhân. Các đại biểu đã có ba phiên thảo luận và hiến kế với chủ đề: Khơi thông tín dụng trung - dài hạn và thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam, Tăng cường tính hấp dẫn của mô hình quỹ hưu trí tự nguyện và Thúc đẩy phát triển quỹ đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

Những ý kiến tại phiên tọa đàm cùng 6 phiên hiến kế khác sẽ được tập hợp lại để tiếp tục nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển cho khu vực kinh tế tư nhân. Qua đó giúp kinh tế tư nhân ngày càng phát huy sức mạnh và đóng góp nhiều hơn vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước