"Công nghiệp thông minh vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức"

Việt Linh - Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/12/2017 17:11 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội thảo - Triển lãm Quốc tế về phát triển công nghiệp thông minh năm 2017.

Sáng nay (5/12), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo - Triển lãm Quốc tế về phát triển công nghiệp thông minh năm 2017 với chủ đề: "Định hình và phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tới dự.

Hội thảo - Triển lãm Quốc tế về phát triển công nghiệp thông minh là sự kiện lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, quy tụ hơn 50 doanh nghiệp tiêu biểu trong nước và quốc tế thuộc rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như: tự động hóa, robot, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp, công nghiệp thông minh…

Không chỉ triển lãm những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, các nhà quản lý, doanh nghiệp sản xuất, thương mai - dịch vụ còn được kết nối trực tiếp tại sự kiện giúp phát triển những giải pháp thông minh một cách có hiệu quả.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, Thú tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công nghiệp thông minh vừa là cơ hội nhưng cũng chính là thách thức đối với sự chuyển đổi của nền công nghiệp đang thâm dụng vốn và lao động của chúng ta. Trong bối cảnh đó, Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải có sự chuyển đổi, trước mắt là tự nâng cao năng lực để có thể tiếp cận phù hợp, sau đó chủ động tận dụng được cơ hội này. Cần xây dựng thế mạnh và giá trị cốt lõi dựa trên nhân tố đột phá là nguồn lực trí tuệ - con người và đổi mới sáng tạo, trên cơ sở sự phối hợp nhịp nhàng giữa Chính phủ và doanh nghiệp.

Chiều nay sẽ diễn ra 3 phiên hội thảo chuyên đề về xu hướng phát triển những công nghệ mới trên thế giới cũng như để xuất những chính sách để phát triển công nghiệp thông minh tại Việt Nam tại các lĩnh vực như sản xuất, thương mai - dịch vụ cũng như là đô thị thông minh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI