Công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa 14 diễn ra đúng kế hoạch

Thu Trà - Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/02/2016 21:28 GMT+7

GS.TS Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, quy trình tốt sẽ cho kết quả bầu cử tốt.

VTV.vn - Bước sang năm mới Bính Thân, cũng là thời điểm nước rút chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Hội đồng bầu cử Quốc gia, hiện tại các công việc chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này đã và đang diễn ra đúng theo kế hoạch . Tuy nhiên trong những ngày đầu xuân này, nhiều ý kiến cho rằng để có thể chọn lựa được những đại biểu ưu tú vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở các cấp thì tiếp tục phát huy tinh thần dân chủ từ Đại hội 12 của Đảng vừa qua trong tất cả các khâu từ công tác chuẩn bị đến công tác bầu cử là hết sức quan trọng.

Những bảng quy định về công tác chuẩn bị cho bầu cử đã được vạch ra chi tiết tại các cơ quan đảm trách nhiệm vụ tổ chức bầu cử. Đến nay, hầu hết các công việc chuẩn bị cho ngày hội lớn của dân tộc đều đã được lên kế hoạch chu đáo.

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: “Đến giờ phút này, tất cả các vấn đề đã hoàn tất, từ giấy mời, hội trường, trang trí đến dự thảo các báo cáo, chúng tôi cũng dự kiến vào ngày 16/2 sẽ tổ chức Hiệp thương lần thứ nhất ở Trung ương. Các địa phương cũng chuẩn bị rất tích cực, đến nay một số xã đã làm xong việc hiệp thương lần thứ nhất ở cấp xã”.

Có rất nhiều yếu tố làm nên sự thành công của cuộc bầu cử. Tuy nhiên, làm sao có thể chọn được những người thực sự tiêu biểu cho trí tuệ và bản lĩnh vào các cơ quan quyền lực cao nhất là vấn đề được cử tri và các tầng lớp nhân dân đặt nhiều kỳ vọng trong những ngày đầu năm này.

Ông Nguyễn Duy Trung, Phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội nói: “Lần này phải lựa chọn những người có chất lượng toàn diện, đúng như tinh thần mà Đảng nói là phải chọn những người có tâm, có tầm, có trí, trí ở đây là khi người trúng cử phải dám đứng trước HĐND các cấp và đứng trước Quốc hội đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng”.

Để lựa chọn đại biểu đủ đức, đủ tài đảm nhiệm tốt công việc của người đại biểu dân cử, theo các nhà nghiên cứu, tinh thần làm việc dân chủ ở Đại hội 12 của Đảng vừa qua là điều rất cần tiếp tục được áp dụng cho cuộc bầu cử lần này.

Theo GS.TS Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Quy trình tốt sẽ cho kết quả tốt. Vấn đề bầu cử Đại hội Đảng là một quy trình rất tuyệt vời, quy trình đó đã cho phép đi đúng đường lối lãnh đạo của Đảng vừa bầu cử dân chủ, vừa tập trung. Vì vậy bầu cử là quyền của mỗi người nhưng bầu ra ai, bầu ra thế nào để bảo đảm người đó đúng là người thuộc ý chí của nhân dân, người tài của đất nước phải có quy trình rất rõ ràng, quy trình từ lúc giới thiệu, là ứng cử viên, quy trình bỏ phiếu rồi công bố kết quả, tất cả quy trình ấy nằm trong chuỗi công khai để nhân dân giám sát”.

TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: “Chọn người có thông tin, có hiểu biết, cái đó mới là linh hồn của dân chủ, nó nằm ở sự lựa chọn, dân chủ không nằm ở bỏ phiếu”.

Hoạt động Quốc hội, HĐND có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng các đại biểu. Nói một cách khác, nó sẽ phụ thuộc vào mức độ dân chủ ngay từ khi tiến hành các công việc chuẩn bị cho bầu cử trong những ngày đầu năm này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước