Công tác xóa đói giảm nghèo sẽ tiếp tục được chú trọng

CBS-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 09:14 GMT+7

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, năm 2015 và giai đoạn 2016-2020, công tác xóa đói giảm nghèo sẽ tiếp tục được chú trọng.

Ngày 16/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững, đánh giá kết quả công tác năm 2014, bàn các biện pháp triển khai công tác xóa đói giảm nghèo năm 2015 và giai đoạn 2016-2020, trong đó đáng chú ý là thay đổi phương pháp tiếp cận, đo lường nghèo.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, năm 2015 và giai đoạn 2016-2020, công tác xóa đói giảm nghèo sẽ tiếp tục được chú trọng, tập trung hỗ trợ cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi khó khăn. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh cách xác định người nghèo, hay hộ nghèo trong giai đoạn này cũng cần được thay đổi.

Người nghèo cần được xác định không chỉ qua mức thu nhập hoặc chi tiêu thấp, mà còn được xác định qua khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản về: y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, vệ sinh và khả năng tiếp cận thông tin. Những người thiếu hụt các nhu cầu cơ bản này, cũng phải được xác định theo các mức khác nhau để có sự hỗ trợ.

Từ cách tiếp cận này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất: Hộ nghèo là các hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 1,3 triệu/người/tháng tại khu vực thành thị, 1 triệu/người/tháng tại khu vực nông thôn và thiếu hụt dưới 1/3 nhu cầu xã hội cơ bản.

Trước đó, đánh giá kết quả xóa đói giảm nghèo năm 2014, Báo cáo tại hội nghị cho biết, tổng nguồn vốn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo trong năm qua là khoảng 34,7 nghìn tỷ đồng; đến cuối năm 2014, tỉ lệ hộ nghèo cả nước giảm khoảng 2%, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm bình quân 5%, đạt mục tiêu đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước