Cử tri đề nghị giảm bộ máy hành chính để tăng lương

Minh Nga, Việt Cường (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 18/11/2014 09:50 GMT+7

Theo một số cử tri, bộ máy Nhà nước cồng kềnh vì vậy nếu giảm biên chế dùng tiền đó để tăng lương sẽ rất hiệu quả.

Trong phiên chất vấn sáng 18/11, Bộ trưởng Nội vụ đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội với những nội dung liên quan như: tinh giản biên chế, khắc phục tình trạng quá nhiều cấp phó ở các cơ quan Trung ương, cải cách chế độ tiền lương, lộ trình tăng lương thích hợp để đảm bảo cuộc sống của công chức, lương hưu... Một trong những vấn đề được coi nóng nhất là tăng lương và số lượng người hưởng từ lương ngân sách.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện đang có gần 5 triệu người hưởng lương từ ngân sách. Bởi vậy, cho dù chỉ tăng lương thêm 90.000 đồng/người, thế nhưng nguồn kinh phí sẽ tăng thêm khoảng 11.100 tỷ đồng - đây là bài toán nan giải trong bối cảnh khó khăn về ngân sách.

Ông Dương Nhạc - Cử tri Hà Nội cho biết: “Bộ máy Nhà nước cồng kềnh, nếu giản biên chế dùng tiền đó để tăng lương sẽ rất hiệu quả, vừa là thúc đẩy hiệu suất lao động của người làm việc và có ý nghĩa thiết thực với năng suất lao động”.

“Đây mới chỉ là cuộc cải cách điều chỉnh lương cho những người có thu nhập thấp, không phải tăng lương cho tất cả những đối tượng hưởng lương của ngân sách Nhà nước. Còn về tinh giản biên chế, hiện nay các bộ máy Nhà nước rất cồng kềnh, nhiều người đến văn phòng chỉ là đánh trống ghi tên. Nếu tinh giản biên chế được, hiệu quả công việc cao lên để những người làm việc thật được hưởng mức lương xứng đáng”, bà Quỳnh Hoa - Cử tri tỉnh Vĩnh Phúc cho hay.

Ông Nguyễn Bá Phương - Cử tri TP Hà Nội bày tỏ: “Tôi nghĩ chính sách lương sắp tới phải phù hợp hoàn toàn với cơ chế thị trường và phát triển sản xuất trong cơ chế thị trường, tức là đảm bảo được đời sống của người trực tiếp lao động sản xuất, từ đó mới đẩy mạnh được sản xuất, thúc đẩy cải tiến nâng cao chất lượng hóa để cạnh tranh”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước