Cửa khẩu Cha Lo: Kiểm dịch trâu, bò nhập khẩu qua loa, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/05/2020 06:12 GMT+7

VTV.vn - Sau khi qua cửa khẩu, nhiều xe tải chở trâu, bò không hề đưa vào khu vực cách ly theo dõi mà tuồn thẳng về nội địa tiêu thụ.

Mỗi ngày, tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình có từ 30 - 50 chiếc xe tải với hàng nghìn con trâu, bò được nhập khẩu từ Thái Lan, Lào sang Việt Nam. Theo quy định, cơ quan thú y phải kiểm tra lâm sàng, kiểm tra xuất xứ và lấy mẫu xét nghiệm trâu, bò, nhưng theo quan sát của phóng viên, chỉ có một cán bộ thú y thực hiện việc kiểm dịch một cách qua loa, một số thủ tục bị lược bỏ và có dấu hiệu buông lỏng.

Cửa khẩu Cha Lo: Kiểm dịch trâu, bò nhập khẩu qua loa, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh - Ảnh 1.
Cửa khẩu Cha Lo: Kiểm dịch trâu, bò nhập khẩu qua loa, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh - Ảnh 2.

Cũng theo quy định, sau khi qua cửa khẩu, trâu, bò sẽ được chuyển về khu cách ly để tiếp tục theo dõi sức khỏe trước khi được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch để được thông quan nhưng có trường hợp sau khi rời cửa khẩu, toàn bộ số trâu, bò trên xe được chuyển sang một chiếc xe khác và chở thẳng về nội địa tiêu thụ mà không qua khu vực cách ly theo đúng quy định.

Việc các đơn vị tự ý chuyển trâu, bò về nội địa, không qua cách ly không chỉ vi phạm quy định kiểm dịch mà còn gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát tình hình nhập khẩu trâu bò và gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc.

Khánh Hòa triển khai phòng ngừa dịch bệnh gia súc, gia cầm Khánh Hòa triển khai phòng ngừa dịch bệnh gia súc, gia cầm

VTV.vn - Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, có nguy cơ lây lan tại một số địa phương trên cả nước, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước