Cuộc gặp gỡ lịch sử của các cựu phi công Việt Nam - Hoa Kỳ

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ năm, ngày 04/10/2018 14:40 GMT+7

VTV.vn - "Từ không chiến đến hòa giải và hợp tác" - đó là chủ đề cuộc gặp gỡ lịch sử giữa gần 40 cựu phi công Việt Nam và Hoa Kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.

Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí tình cảm và ấm áp, khi những cựu thù gặp lại nhau, cùng trò chuyện, tìm hiểu về những gì đã diễn ra trong quá khứ, để cùng nhau hướng tới tương lai.

Lần đầu tiên phi công B52 Dave Volker trở lại Việt Nam, nơi ông đã từng tham chiến 47 năm về trước. Ông đến đây không chỉ để thăm lại đất nước này, mà còn để gặp lại người phi công Mig21 từng suýt bắn hạ mình vào đêm 20/11/1971.

 "Đó là một nhiệm vụ đánh bom. Chúng tôi đã gần thành công khi mà chúng tôi được cảnh báo có một máy bay Mig đang tiếp cận. Chúng tôi đã chạy khỏi hướng tiếp cận của anh ấy, mặc dù có súng ở đuôi máy bay, nhưng vì lý do nào đó mà đêm đó, vũ khí của chúng tôi không hoạt động. Đúng trong lúc bẻ lái máy bay, thì đột nhiên, bùm, tên lửa của Đại tá Rạng sượt qua cánh máy bay của chúng tôi", Đại tá Dave Volker - Cựu phi công B52 đụng độ MiG-21 đêm 20/11/1971 nhớ lại.

Cuộc gặp giữa các cựu phi công được tổ chức theo sáng kiến của ông Charile Tutt - Cựu phi công Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam và Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Tổng tư lệnh Bộ tư lệnh Phòng không không quân, cựu phi công lái MiG-21.

"Hòa giải chính là điều có thể thấy được sau những cuộc gặp như thế này, khi những con người có nhiều điểm chung cùng ngồi lại trò chuyện với nhau, đó cũng là một mục tiêu dài hạn của chúng tôi", Đại tá Charile Tutt - Trưởng đoàn cựu phi công Hoa Kỳ nói.

Đây là lần thứ ba cuộc gặp gỡ giữa các phi công Hoa Kỳ và Việt Nam được tổ chức. Cuộc gặp đã giúp hai bên tìm hiểu về chiến thuật hai bên đã sử dụng, về ký ức những trận đụng độ và cảm xúc đã cùng từng trải qua, từ đó giúp họ xích lại gần nhau hơn, cùng hòa giải và hướng tới tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước