Cuộc hội ngộ xúc động của hai người lính lái xe trong kháng chiến chống Mỹ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/04/2016 20:50 GMT+7

VTV.vn - Thượng úy Dương Quang Lựa và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Văn Quý đã có cuộc hội ngộ xúc động trên trường quay Cuộc sống thường ngày.

41 năm qua, mỗi khi nhắc tới những chiến sĩ đầu tiên có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975, người ta hay nghĩ tới những thành viên của kíp xe tăng 843, 390 hay hình ảnh người cắm cờ trên nóc dinh… Ít ai biết rằng, có một chiến sĩ lái xe tải đã vượt qua bao hiểm nguy, ác liệt, đưa các chiến sĩ đặc công góp mặt tại đó vào đúng những thời khắc đặc biệt của cuộc đời. Người đó là lái xe Dương Quang Lựa và chiếc xe tải mang biển số CE 1283. Thượng úy Dương Quang Lựa cũng chính là khách mời trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (30/4).

Cùng với Thượng úy Dương Quang Lựa, chương trình còn có sự tham gia của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Quý. Ông là một trong những người lái những chiếc xe đặc trưng của đường Trường Sơn với giàn chắn bom ở cửa xe, giàn mướp trên đầu xe để bảo vệ máy và là người dẫn đầu phong trào giữ tốt, dùng bền trong những tháng năm chống Mỹ khốc liệt.

Hồi tưởng lại quá khứ, Thượng úy Dương Quang Lựa chia sẻ: "“Chiến thắng ngày 30/4 lịch sử là sức mạnh của cả dân tộc. Chiến thắng này thuộc về Đảng và Bác Hồ vĩ đại, thuộc về những bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ và đặc biệt là thuộc về những đồng chí nằm lại ngay cửa ngõ Sài Gòn. Cho tới thời điểm này, chúng tôi vẫn tự hào mình là chiến sĩ lái xe và luôn xứng danh là bộ đội cụ Hồ".

"Chiến thắng ấy cũng thúc giục chúng ta, nhất là thế hệ trẻ, càng phải nỗ lực hơn để tạo ra tiềm lực phát triển quốc gia", ông Dương Quang Lựa nói thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước