Đã thu hồi 18 triệu sim rác

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 15:39 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, qua rà soát đã có 18 triệu sim rác đã được chặn lọc.

Quản lý sim rác ra sao, xử lý các game trái phép như thế nào? Đây là nội dung nóng được nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trong buổi họp Quốc hội sáng nay (8/11). 

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Lê Thị Nguyệt về quản lý sim rác khi mà sau một thời gian vắng bóng, hiện nay sim rác đang có dấu hiệu quay trở lại với số lượng lớn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, qua rà soát đã có 18 triệu sim rác đã được chặn lọc. Ngoài ra, các nhà mạng mỗi tháng ghi nhận 10.000 số máy thực hiện các cuộc gọi rác. Bộ đang có những biện pháp để quản lý chặt chẽ.

Liên quan đến việc lợi dụng mạng Internet để phát tán game trái phép, ông Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận mới quản lý được các game có phép. Còn lại, game không được cấp phép và bán trên các nền tảng xã hội như Google Play, Facebook thì hiện vẫn bị thả nổi.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chỉ đạo các nhà mạng phối hợp với Bộ Công an xử lý tình trạng game trái phép được đưa vào hoạt động. Riêng về việc phát triển nền tảng mạng xã hội Việt Nam, nhằm cạnh tranh với mạng xã hội nước ngoài, thì cần phải có chế tài đối xử công bằng giữa DN nội và ngoại.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, chỉ sau 2 tháng đưa vào hoạt động, đến nay mạng xã hội Lotus đã đạt khoảng 1 triệu người dùng. Khi mạng xã hội này đạt được trên 5 triệu người dùng, Bộ sẽ đánh giá và khuyến nghị cho cơ quan Nhà nước sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước