Xảy ra vấn nạn sim rác, nhà mạng không được cấp phép dịch vụ nghìn tỷ

H.T-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 10:42 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Liên quan vấn đề sim quảng cáo lan tràn, cuộc gọi rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định gốc rễ là giải quyết vấn đề sim rác mà xuất phát từ các nhà mạng.

Tiếp tục chương trình làm việc vào sáng nay (8/11), Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Về vấn đề sim quảng cáo lan tràn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định gốc rễ là giải quyết vấn đề sim rác: "Trước đây, đối tượng của chúng ta là hàng trăm nghìn điểm bán sim. Hiện nay, đối tượng của chúng ta là nhà mạng. Trách nhiệm đẩy sim rác ra thị trường là của nhà mạng, các công ty viễn thông. Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị mà tôi nghĩ sẽ thay đổi căn bản. Tổng giám đốc nhà mạng chịu trách nhiệm sim rác. Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông trực tiếp nhắc nhở và sau đó đến Thủ tướng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phạt một nhà mạng doanh thủ cả trăm nghìn tỷ có vài chục triệu là không đáng kể nên Bộ đã quy định nếu ra sim rác thì sẽ không cấp phép các dịch vụ mới cho nhà mạng, ví dụ như dịch vụ Mobile Money với doanh thu có thể lên tới hàng nghìn tỷ.

Xảy ra vấn nạn sim rác, nhà mạng không được cấp phép dịch vụ nghìn tỷ - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng nhấn mạnh với cách tiếp cận này, các nhà mạng đã có chuyển biến tích cực: "Tôi xin báo tin vui là chỉ trong tháng 10 vừa qua, khi mà nhà mạng ra tay thì chúng ta có 24 triệu cái sim mà được kích hoạt trước để bán một cách không có chọn lọc, các nhà mạng đã dùng biện pháp kỹ thuật chọn lọc và chỉ còn khoảng 6 triệu sim, bước đầu chúng đã giảm được 70%. Chúng tôi tin là với các cách tiếp cận mới này thì vấn đề là sim rác và qua đó đến vấn đề tin nhắn rác.

"Cũng có một kỹ thuật nữa mà do các nhà mạng đã phát hiện cách đây khoảng 4 năm là dùng công nghệ để chắt lọc những cái thông tin được nhận dạng là thông tin về quảng cáo, Hiện nay, mỗi tháng chúng ta xác định 10 đến 15 triệu thông tin là tin nhắn rác. Số lượng phàn nàn của khách hàng đã giảm đi nhưng chỉ có một điểm là các nhà mạng hiện nay mới tập trung vào quảng cáo là bất động sản và bán sim số đẹp nhưng các lĩnh vực khác chưa để ý đến và bắt đầu xuất hiện lan tràn thông tin quảng cáo khác thì Bộ Thông tin Truyền thông sẽ chỉ đạo" – tư lệnh ngành thông tin truyền thông cho biết.

Về vấn đề cuộc gọi rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết đây hiện tượng mới, Các nhà mạng đã ghi nhận 10.000 số thực hiện cuộc gọi rác tới hàng triệu người với hàng triệu cuộc gọi. Hiện tại, Bộ Thông tin – Truyền thông đã thử nghiệm công cụ chặn cuộc gọi rác nhưng ngăn chặn từ gốc vẫn là phải chặn sim rác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước