Đại biểu Quốc hội nói gì sau đề xuất hoãn tăng lương?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/05/2020 21:27 GMT+7

VTV.vn - Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc hoãn tăng lương cơ sở của công chức, viên chức là chia sẻ với Chính phủ để góp phần tạo thêm nguồn lực cho phát triển sau đại dịch.

Báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9 sáng 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, so với cuối năm 2019, tình hình có sự thay đổi rất lớn, khó khăn hơn nhiều do tác động bởi COVID-19.

Do đó, Thủ tướng đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với đề xuất này và cho rằng, các cán bộ công chức, viên chức cùng chung tay, chia sẻ với Chính phủ góp phần tạo thêm nguồn lực cho phát triển.

Đại biểu Quốc hội nói gì sau đề xuất hoãn tăng lương? - Ảnh 1.

Ông Phạm Tất Thắng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long

Ông Phạm Tất Thắng, đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long cho rằng: "Việc cần có những nguồn lực để phát triển kinh tế sau khi phòng chống dich thành công cũng như cần nguồn lực để đẩy nhanh đầu tư công cũng là giải pháp để kích cầu. Như vậy, việc Chính phủ tìm mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu này là cần thiết. Tôi tán thành đề nghị của Thủ tướng trong bài phát biểu trước Quốc hội về tạm thời chưa tăng lương từ ngày 1/7".

"Quan điểm của tôi là hoàn toàn ủng hộ Chính phủ điều chỉnh lương cơ sở. Có thể không phải là 1/7/2020 mà lui thêm một bước nữa" - ông Bùi Sĩ Lợi, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Nhiều đại biểu cũng đồng tình với đề xuất điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ. Đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là việc làm cần thiết để phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với các diễn biến thực tế.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, nhiều đại biểu khẳng định, kết quả phòng chống dịch của nước ta là một kỳ tích. Thể hiện nỗ lực cả hệ thống chính trị, sự điều hành của Chính phủ và chung sức, đồng lòng của toàn dân thực hiện "mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống của nhân dân.

Ông Đỗ Văn Sinh, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đánh giá: "Trong khi thế giới còn đang liêu xiêu về chống dịch, chúng ta đã chống dịch rất thành công và được thế giới công nhận điều đó. Đây là thành công rất quan trọng, tác động rất lớn để phát triển kinh tế - xã hội, là nền tảng rất quan trọng" 

Cùng quan điểm, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình - ông Trần Quang Chiểu cho rằng: "Báo cáo của Chính phủ không đơn giản là báo cáo về thành công, những mặt chưa làm được mà đối với quốc tế, nó là bản tuyên bố của Đảng, Nhà nước về sự ưu việt của chế độ chung ta. Ưu việt của thế chế chính trị nước ta, sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân ta, uy tín của Đảng Chính phủ đối với nhân dân và đặc biệt là sự tin tưởng tuyệt đối của nhân dân đối với Đảng". 

Thủ tướng đề nghị hoãn tăng lương cơ sở và lương hưu Thủ tướng đề nghị hoãn tăng lương cơ sở và lương hưu

VTV.vn - Người đứng đầu Chính phủ cho biết đề xuất này nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước