Đại biểu Quốc hội: Vui với niềm vui của dân và trăn trở với những khó khăn của dân

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 21:02 GMT+7

VTV.vn - Các đại biểu Quốc hội ngày càng tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri, qua đó chuyển tải những vấn đề người dân mong mỏi.

Với mỗi đại biểu Quốc hội, bên cạnh trách nhiệm với hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng, một trọng trách cực kỳ quan trọng khác, đó là người đại diện cho nhân dân. Hay nói cách khác là vui với niềm vui của dân và trăn trở với những khó khăn của dân. Trước thềm kỳ họp thứ 8 khai mạc vào ngày mai (21/10), cử tri cả nước kỳ vọng trách nhiệm ấy sẽ tiếp tục được các đại biểu phát huy, để có những quyết sách mới trong xây dựng chính sách pháp luật, đưa ra giải pháp cụ thể, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Hơn 40 cuộc hội thảo lấy ý kiến cho Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi; Những tranh luận được đem ra phân tích để đi đến tận cùng của vấn đề; Hàng chục lần cùng các thành viên của Ủy ban các vấn đề xã hội đi khảo sát tại các doanh nghiệp, lắng nghe tiếng nói của người lao động và chủ sử dụng lao động.

Chỉ riêng quy định về khung giờ làm thêm tối đa đã có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái ngược. Vì người chủ sử dụng lao động hay người lao động đều là cử tri, đều là một bộ phận cử tri mà các đại biểu Quốc hội có trách nhiệm nói lên tiếng nói, ý kiến của nhóm người mình đại diện.

Mấy tháng qua, đại biểu Quốc hội đã lăn lộn, đeo bám ở hiện trường các vụ cháy và những nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao để chuẩn bị nội dung những tài liệu liên quan đến việc kỳ họp này Quốc hội sẽ giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018. Đây là những cơ sở thực tiễn để để Quốc hội đưa ra thảo luận những giải pháp hữu hiệu trong công tác này.

Với những nội dung giám sát tập trung vào nhiều vấn đề bức xúc của xã hội, được đông đảo cử tri quan tâm, các đại biểu Quốc hội cũng ngày càng tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri, qua đó chuyển tải những vấn đề người dân mong mỏi. Kỳ họp này, cử tri kỳ vọng từ những hoạt động giám sát, sẽ giải quyết được nhiều hơn những vấn đề nổi cộm trong dân.

Trọng trách cao cả trước cử tri và nhân dân cả nước. Bước vào một kỳ họp quan trọng, một trong những yêu cầu được đặt ra với đại biểu Quốc hội lúc này là có chính kiến độc lập, tư duy phản biện để đảm bảo nâng cao chất lượng làm luật, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Ngày mai, 21/10/2019, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc kỳ họp thứ 8 tại Thủ đô Hà Nội. Phiên khai mạc sẽ được Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước cùng theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước