"Đại học Quốc gia Hà Nội phải là một phần của hệ sinh thái khởi nghiệp"

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/10/2016 20:34 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đại học Quốc gia Hà Nội phải xem khởi nghiệp là tầm nhìn trong phát triển, trong tôn chỉ giáo dục và đào tạo.

Trong sáng 16/10, tại buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Đại học này phải đi tiên phong trong việc xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến một thực tế không bình thường hiện nay của nền giáo dục - đào tạo của Việt Nam, đó là không gắn với nhu cầu của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ví dụ điển hình là đang có tới 225.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ ra trường mà không có việc làm. Con số này tương đương với một nửa số sinh viên mà 412 trường đại học và cao đẳng tuyển sinh mỗi năm.

Trước các lãnh đạo chủ chốt của Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường đại học thành viên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại câu nói của Giáo sư Nguyễn Văn Huyên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đầu tiên của Việt Nam tại lễ khai giảng Đại học Quốc gia cách đây 71 năm đó là: Nền đại học mới là một lực lượng mạnh trong những lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam. Là một thành lũy để trường kỳ kháng chiến phục hồi hoàn toàn lãnh thổ và giải phóng tinh thần cho dân tộc... Từ đó, Thủ tướng đặt ra những nhiệm vụ rất mới cho Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới, trong vai trò là một đại học hàng đầu của đất nước và đứng thứ 139 ở châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội phải trở thành một phần của hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp, phải là nơi khuyến khích, ươm trồng những tài năng khởi nghiệp, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp. Chính vì thế, Thủ tướng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội phải biết ước mơ để làm được những gì như Đại học Havard, Stanford hay Đại học công nghệ Masachussets đang làm. Vì như trường Đại học Tokyo hiện có tới 240 công ty khởi nghiệp. Trong đó có 16 công ty đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với số vốn hóa lên tới 8 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước