Đăk Lăk điều tiết nguồn nước chống khô hạn

Phước Tâm - Hoàng Tuyền (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 02/03/2019 14:00 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Đăk Lăk, công tác điều tiết nguồn nước chống khô hạn là vấn đề đang được quan tâm hiện nay.

Do lượng mưa trong năm 2018 khá thấp, hồ thủy lợi Thanh Hà tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pak, tỉnh Đăk Lăk chỉ tích được 1,8/5,2 triệu m3, đạt hơn 30% so với công suất thiết kế và hiện tại đang ở mực nước chết. Hơn 300ha trên tổng số 440ha đất nông nghiệp quanh khu vực hồ đã được khuyến cáo chuyển đổi giống cây trồng hoặc tạm dừng sản xuất trong mùa khô năm nay.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, tại tỉnh Đăk Lăk chỉ có trên 20% diện tích cây công nghiệp như: cà phê, hồ tiêu được sử dụng nguồn nước từ các kênh mương thủy lợi. Do đó, công tác điều tiết nguồn nước khi có hạn hán xảy ra là điều rất quan trọng. Bên cạnh những giải pháp từ phía cơ quan chức năng, người dân cũng cần nắm bắt các phương án, thời gian điều tiết nước tại những hồ, đập thủy lợi để có phương án tưới tiêu hợp lý, đảm bảo năng suất cây trồng.

Hiện nay, lượng nước tại các hồ, đập thủy lợi tại nhiều tỉnh Tây Nguyên đang khá thấp so với mức trung bình các năm. Bên cạnh đó, đây cũng là thời gian cao điểm trong việc sử dụng nước sinh hoạt và sản xuất.

Điều tiết nước hợp lý - yêu cầu bức bách ở vùng hạn Điều tiết nước hợp lý - yêu cầu bức bách ở vùng hạn

VTV.vn - Khan hiếm nước ở Ninh Thuận đang căng thẳng. Nếu không điều tiết nước hợp lý thì những tác động bất lợi do khô hạn sẽ càng thêm trầm trọng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước