Đảm bảo hiệu quả các dự án bauxite Tây Nguyên

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/01/2017 20:36 GMT+7

VTV.vn - Đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất của các dự án alumin, mở ra triển vọng cho ngành công nghiệp nhôm của nước nhà... là chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng.

Nhanh chóng làm chủ công nghệ, đào tạo đội ngũ nhân sự có đủ năng lực vận hành nhà máy an toàn và trình độ quản lý chuyên nghiệp, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất của các dự án alumin, mở ra triển vọng cho ngành công nghiệp nhôm của nước nhà. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau 2 ngày kiểm tra tại các dự án bauxite Nhân Cơ và Tân Rai ở Đăk Nông và Lâm Đồng.

Kiểm tra tại dự án Alumin Nhân Cơ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận nhiều sáng kiến mới được áp dụng hiệu quả nhờ những kinh nghiệm đúc rút từ dự án Tân Rai. Việc lựa chọn công nghệ Bayer Châu Mỹ tiên tiến là phù hợp, nên nhà máy alumin Nhân cơ đã hoàn thành sớm hơn dự kiến, cho ra sản phẩm đạt chất lượng thương mại. Khi chính thức vận hành, mỗi năm nhà máy sẽ đóng góp 200 triệu USD cho GDP của tỉnh Đăk Nông và hơn 500 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Cả hai nhà máy alumin Nhân Cơ và Tân Rai đều có công suất 600.000 tấn/năm. Giá thành sản phẩm hiện đạt mức bình quân của khu vực. Theo kế hoạch, thời gian thu hồi vốn từ 11-12 năm. Tuy nhiên, Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam cho biết, sẽ phấn đấu đạt hiệu quả cao hơn kế hoạch được phê duyệt.

Cả 2 dự án này đều áp dụng công nghệ quan trắc online, hệ thống xả thải sẽ tự động đóng nếu nồng độ PH vượt ngưỡng cho phép. Bùn đỏ sẽ được xử lý bằng công nghệ thải khô, nên không thể vỡ đập. Tuy nhiên, đây là 2 dự án lớn và còn nhiều ý kiến khác nhau, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn Than-Khoáng sản phải ưu tiên hàng đầu cho an toàn vận hành và môi trường trong suốt thời gian dự án.

Với việc 2 dự án Tân Rai và Nhân cơ đi vào hoạt động, sẽ tạo tiền đề hình thành các tổ hợp công nghiệp nhôm ở Tây Nguyên, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xã hội.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho nhiều hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách tiêu biểu tại các vùng dự án Nhân Cơ và Tân Rai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước